Lần đầu lọt danh sách tỷ phú của Forbes, ông Bùi Thành Nhơn giàu cỡ nào?

  Theo danh sách tỷ phú của Forbes, ông Bùi Thành Nhơn đang sở hữu khối tài sản tương đương 2,9 tỷ USD.

  Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới trong năm 2022, trong đó Việt Nam có 7 tỷ phú, con số cao nhất từ trước tới nay.

  7 tỷ phú Việt Nam trong danh sách vừa được Forbes công bố bao gồm Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn.

  Ông Bùi Thành Nhơn đang sở hữu 2,9 tỷ USD. Ảnh: Forbes

  Đáng chú ý, đây là năm đầu tiên ông Bùi Thành Nhơn xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes. Vị lãnh đạo Nova Group hiện sở hữu 2,9 tỷ USD, xếp thứ 1.053 trong danh sách.

  Tỷ phú Bùi Thành Nhơn từng là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (NVL) và hiện nay đã từ nhiệm. Tính đến ngày 5/4/2022, ông Bùi Thành Nhơn sở hữu 275.150.364 cổ phiếu NVL, tương đương 24.131 tỷ đồng, xếp thứ 7 trong danh sách người giàu trên sàn chứng khoán Việt.

  Ông Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 tại xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp trong một gia đình đông anh em. Ông Bùi Thành Nhơn được ghi nhận là một trong những chủ doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại TP HCM khi thành lập Công ty TNHH Thành Nhơn từ năm 1992 - tiền thân của NovaGroup ngày nay.

  Đến năm 2007, Công ty Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai đơn vị là Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland).

  Trong đó, Công ty cổ phần Anova hoạt động trong lĩnh vực thức ăn gia súc, trại chăn nuôi, thuốc thú y, vaccine và tiến đến thiết lập chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch.

  Novaland với số vốn điều lệ là 9.143 tỷ, hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản phát triển các dự án nổi tiếng ở khu vực TP.HCM và phía Nam.

  Sau 24 năm "chèo lái", tỷ phú Bùi Thành Nhơn đã đưa Novaland Group lên sàn vào cuối 2016 với mã chứng khoán NVL, giá niêm yết là 50.000 đồng/cp. Đồng thời trở thành một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam (chỉ sau Vingroup) với vốn hóa thị trường hiện đạt hơn 54 ngàn tỷ đồng.

  Hiện nay NovaGroup có 3 tổng công ty chủ lực bao gồm Novaland (đã lên sàn), Nova Consumer (đang chuẩn bị IPO), Nova Service và còn nhiều đơn vị khác.

  Trước khi rút khỏi "ghế nóng" Novaland, tháng 12/2021, ông Bùi Thành Nhơn hoàn tất chuyển nhượng hơn 107,3 triệu cổ phiếu NVL cho NovaGroup, mục đích nhằm góp vốn để tăng vốn điều lệ vào Novagroup - công ty ông Nhơn hiện giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT và muốn tập trung sau khi từ nhiệm tại Novaland.

  Video: Vợ chồng tỷ phú Bill Gates ly hôn và chuyện chia tài sản. Nguồn: VTV24

  Hoàng Minh

  Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/lan-dau-lot-danh-sach-ty-phu-cua-forbes-ong-bui-thanh-nhon-giau-co-nao-1685079.html