Làm xấu mặt “quan”!

UBND tỉnh Bình Phước đang tiến hành thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về việc đình chỉ công tác 30 ngày để xác minh làm rõ đối với hành vi đánh nhau tại quán karaoke của hai ông: Phạm Thành Chung, Phó giám đốc Sở Nội vụ và Bùi Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ của tỉnh này. Trước đó, trưa ngày 12-8, sau buổi tổng kết khóa học dành cho chuyên viên chính, tại quán karaoke, hai người đã xảy ra xô xát, hậu quả, một người phải nhập viện.

Dù cho sự thật thế nào, dù "tình ngay, lý gian”, hay chỉ là sơ xuất, do không may, hiểu lầm của người ngoài cuộc như hai vị cán bộ nọ tường trình thì sự việc đã không thể chấp nhận được. Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước Nguyễn Tiến Hưng đã "bác” tường trình của hai cán bộ, yêu cầu đình chỉ công tác, xác minh, làm rõ, để sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm. Thái độ kiên quyết của lãnh đạo tỉnh Bình Phước được dư luận đồng tình. Bởi hành vi, sự việc xảy ra không chỉ vi phạm pháp luật về cán bộ, công chức mà đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín cán bộ, đảng viên; uy tín của Đảng, chính quyền nói chung.

Thực tế lâu nay, chuyện những con sâu làm rầu nồi canh, chuyện xảy ra như sự việc trên gây ra những ảnh hưởng tiêu cực vẫn xảy ra. Từ chuyện cán bộ ở tỉnh nọ, tỉnh kia, như gần đây mấy cán bộ ở Hải Phòng tụ tập đánh bạc bị bắt quả tang, thậm chí như việc một cán bộ ở Cầu Giấy-Hà Nội tiếp tay, đồng lõa cùng xã hội đen gây tội ác...đều là những chuyện buồn, cần chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc. Sự việc xảy ra càng báo động về công tác, chất lượng cán bộ. Việc quan tâm của dư luận xã hội cũng là sự đòi hỏi chính đáng của dân đối với các công bộc của mình.

Từ xưa, thi hào Nguyễn Du, thông qua truyện Kiều, cũng đã cảnh tỉnh, nhắc nhở về hành xử của các "quan”. Rằng: "Nghĩ mình phương diện quốc gia/Quan trên trông xuống, người ta trông vào”. Là người Việt Nam, học qua trường phổ thông ai chẳng phải hiểu những điều sâu xa ấy. Dù thời nay, người ta còn tranh cãi thế nào mới là "quan”, nhưng đã là cán bộ cấp huyện, cấp tỉnh, như hai vị phó giám đốc nọ thì rõ đã là "quan”, dù ở bất cứ đâu, lúc nào cũng càng phải luôn tỉnh táo, hành xử sao cho xứng.

Thiện Dân