Làm trong sạch địa bàn phức tạp về ma túy

Huyện Đăk Đoa nằm ở cửa ngõ thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai - là một trong những địa bàn phức tạp về tình hình ma túy, bao gồm các hoạt động mua bán, sử dụng, trồng cây thuốc phiện... gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh và trật tự xã hội.

Những năm gần đây, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực nhằm tạo chuyển hóa các địa bàn phức tạp về ma túy, tiến đến chấm dứt các hoạt động về ma túy, biến đảm bảo sự yên bình và phát triển trong cộng đồng dân cư.

Làm trong sạch địa bàn phức tạp về ma túy - Ảnh 1

Tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy.

Hệ thống chính trị ở huyện Đăk Đoa đã quyết liệt vào cuộc, đấu tranh phòng - chống ma túy với giải pháp hàng đầu là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cùng với toàn dân tích cực tham gia hưởng ứng. Các xã có tình hình diễn biến phức tạp về ma túy đều ra nghị quyết chuyên đề về đấu tranh phòng - chống tội phạm ma túy, trên cơ sở thành lập các tổ công tác tăng cường nắm chắc địa bàn, nắm chắc đối tượng để giáo dục, cảm hóa; đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm của các đối tượng có liên quan đến ma túy.

Xã Đăk Kroong đã phát hiện và triệt phá một số diện tích trồng cây thuốc phiện trên địa bàn thuộc vùng sâu, vùng xa từ nhiều năm nay, do người ở các nơi khác đến thuê đất của đồng bào dân tộc tại chỗ để trồng. Sau khi bị lực lượng công an phát hiện, chủ vườn cây thuốc phiện đã bỏ trốn, diện tích vườn cây thuốc phiện bị phá bỏ và tiêu hủy, giao quỹ đất lại cho người dân canh tác các loại cây trồng khác. Ông Vũ Đặng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đăk Kroong cho biết, hiện trên địa bàn xã không còn tình trạng trồng cây thuốc phiện, cũng như không còn người nghiện ma túy.

Làm trong sạch địa bàn phức tạp về ma túy - Ảnh 2

Giữ vững an ninh trật tự để đồng bào yên tâm lao động, sản xuất.

Tuy không có việc trồng cây thuốc phiện như ở xã Đăk Kroong, song xã Hải Giang có nhiều đối tượng nghiện ngập, cũng như có nhiều hoạt động mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trên cơ sở ngăn chặn và tuyên truyền giáo dục, nhiều người nghiện ma túy đã tự giác cai nghiện thành công, trở thành người có ích cho xã hội. Anh Nguyễn Văn Dũng, một trong những người nghiện ma túy chia sẻ: "Do một số bạn bè lôi kéo, tôi mắc nghiện lúc nào không biết. Được sự giúp đỡ của công an và chính quyền xã, tôi đã thấy được sự nguy hiểm nên kiên quyết từ bỏ". Hiện nay, anh Dũng trở thành "vệ tinh" tích cực của xã Hải Giang trong công tác đấu tranh phòng - chống các loại tội phạm ma túy.

Làm trong sạch địa bàn phức tạp về ma túy - Ảnh 3

Tội phạm ma túy được đẩy lùi.

Huyện Đăk Đoa có ba xã là Đăk Kroong, Hải Giang và Trang, là những địa bàn phức tạp về ma túy, nay cơ bản không còn tệ nạn ma túy cũng như không trồng cây chứa chất ma túy.

Thiếu tá Nguyễn Đức Hoàng, Phó Công an huyện Đăk Đoa cho biết, mô hình chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy đang được chính quyền xã nhân rộng, trước mắt lực lượng công an sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình, kiên quyết không để phát sinh các đối tượng nghiện mới, và các tụ điểm mua bán ma túy.

Văn Thông