'Lạm thu' tại Quảng Bình: Công và tội

Gần cả tháng nay, chuyện 'lạm thu' tại các trường học và vấn đề xử lý cán bộ làm 'nóng' dư luận tại Quảng Bình.

Trường Tiểu học Nam Dinh - nơi phát hiện tình trạng lạm thu. Ảnh: Lê Phi Long

Chuyện bắt đầu từ sau ngày khai giảng năm học 2017 - 2018, phụ huynh đã “tố” nhiều trường trên địa bàn thu nhiều khoản sai quy định. Trong đó, cao trào xảy ra tại Trường Tiểu học Nam Dinh (H.Bố Trạch) khi nhiều cán bộ, giáo viên của trường đã ký đơn tập thể gửi phòng GDĐT huyện trình báo những bức xúc do hiệu trưởng Cao Thị Mỹ Thuyết tạo ra đối với tập thể sư phạm nhà trường, phụ huynh cũng gửi đơn đến UBND tỉnh tố cáo những khoản thu không đúng quy định.

Theo kết luận thanh tra, hiệu trưởng Cao Thị Mỹ Thuyết đã vi phạm các khoản thu nộp không đúng quy định đầu năm học, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở không tốt, thiếu sự bàn bạc thống nhất trong ban giám hiệu, tập thể nhà trường và ban đại diện hội phụ huynh học sinh; nóng vội, phát ngôn ứng xử với giáo viên và phụ huynh học sinh thiếu tế nhị, gây mất đoàn kết nội bộ trong nhà trường.

Vì vậy, cô Thuyết phải nhận hình thức kỷ luật “khiển trách” - 1 trong 6 hình thức kỷ luật đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý theo Nghị định 34/2011 do Chính phủ ban hành gồm: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc. Đồng thời, cô Thuyết bị điều chuyển sang làm hiệu trưởng trường khác, xin lỗi công khai trước phụ huynh và nhà trường, hoàn lại số tiền đã thu sai quy định.

Một số người dân và phụ huynh khi nghe quyết định kỷ luật trên đã không khỏi bức xúc. Bởi vì trong tâm lý, họ nghĩ rằng với sai phạm trên, cô Thuyết sẽ không được làm hiệu trưởng nữa.

Nhưng chúng ta hãy bình tĩnh, thẳng thắn mà nhìn nhận lại rằng, việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ phải theo đúng quy định của pháp luật. Đúng như lời Chủ tịch UBND H.Bố Trạch Trần Quang Vũ nói, việc xử lý là do hội đồng kỷ luật xem xét, đề xuất dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có công và tội. Chiếu theo quy định, “tội” của cô Thuyết chưa đến mức phải giáng chức. Về “công”, kết quả đã được ghi nhận, cô Thuyết có nhiều thành tích khi đưa 2 trường học đạt chuẩn Quốc gia.

Thực tế, người dân và phụ huynh phản đối bởi vì mất lòng tin chứ không vì công hay tội. Nhưng chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc là lòng vị tha. Hãy để cho cô Thuyết được chuộc lỗi.

Để tạo được lòng tin, để dư luận khỏi bức xúc, hãy thanh tra toàn bộ việc thu chi tại các trường học để xem có còn những hiệu trưởng khác mắc sai lầm như cô Thuyết nữa không và công bố công khai trước dư luận để người dân giám sát. Bởi vì những ngày gần đây, chuyện lạm thu tại các trường học khác tại Quảng Bình cũng vẫn còn bị phản ánh.

LÊ PHI LONG