Lạm thu ở Trường tiểu học số 1 Khe Sanh (tỉnh Quảng Trị): Trả lại những khoản thu không đúng quy định

Trước những thông tin mà báo Lao Động đăng tải, phản ánh tình trạng nhà trường và Phòng GDĐT huyện báo cáo không đúng sự thật với Chủ tịch huyện Hướng Hóa về tình trạng lạm thu ở Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), UBND huyện Hướng Hóa đã tìm hiểu và bước đầu chấn chỉnh, chỉ đạo nhà trường dừng thu các khoản đã triển khai, khẩn trương trả lại những khoản đã thu không đúng quy định cho phụ huynh học sinh.

Lạm thu ở Trường tiểu học số 1 Khe Sanh (tỉnh Quảng Trị): Trả lại những khoản thu không đúng quy định - Ảnh 1

Phụ huynh có con em học tại Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh phản ánh có một số khoản thu không hợp lý. Ảnh: PV.

Báo cáo chưa trung thực

Ngày 31.10, ông Phạm Trọng Hổ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, liên quan đến các bài viết đăng trên báo Lao Động: "Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh (Hướng Hóa, Quảng Trị): Năm trước lạm thu, năm nay vẫn tái diễn", "Lạm thu ở Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh: Giáo viên nhờ phụ huynh xác nhận chưa nộp tiền", huyện đã có phiên họp để làm rõ các nội dung mà báo phản ánh. Theo đó, phiên họp có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Đức - Trưởng Phòng GDĐT huyện; ông Hoàng Văn Quynh - Chủ tịch UBND thị trấn Khe Sanh; ông Nguyễn Ngọc Tri - Phó Chánh văn phòng huyện; cán bộ kế toán Phòng GDĐT huyện và bà Võ Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học (TH) số 1 Khe Sanh.

Trước đó, phụ huynh có con đang theo học ở Trường TH số 1 Khe Sanh phản ánh, đầu năm đã được nhà trường phổ biến 10 khoản thu tự nguyện bằng cách đọc chép, riêng lớp 4A tổng 10 khoản tự nguyện là 752 nghìn đồng và nhiều phụ huynh đã nộp tiền cho nhà trường. Trong số 10 khoản thu tự nguyện, một số khoản bị phụ huynh phản đối vì cho rằng không hợp lý, bên cạnh đó cũng có khoản vào năm học trước chính quyền đã cấm thu vì không đúng quy định. Sau khi có thông tin này, bà Võ Thị Thu Hương và Phòng GDĐT huyện đã có báo cáo, giải trình gửi UBND huyện Hướng Hóa, trong đó khẳng định chỉ mới đưa ra bàn bạc 6 khoản (không phải 10 khoản) thu tự nguyện đã được chính quyền thông qua, 4 khoản mà phụ huynh phản ánh không có thật, không dự định thu và chưa thu đồng nào. Và để lấp liếm sự thật rằng trường đã thu tiền đúng 10 khoản tự nguyện như phản ánh, các giáo viên chủ nhiệm phải tìm đến các phụ huynh đã nộp tiền để xin xác nhận chưa nộp tiền và chỉ mới nghe phổ biến 6 khoản chứ không phải 10 khoản!.

Tại phiên họp, sau khi nghe báo cáo của các đơn vị, ông Phạm Trọng Hổ đi đến kết luận, các khoản thu tự nguyện được đưa ra như phản ánh là có. Ở một số lớp, đặc biệt là lớp 4C nhiều phụ huynh đã nộp tiền. "Báo cáo của Phòng GDĐT chưa làm rõ được nội dung cụ thể mà báo Lao Động nêu và có phần chưa trung thực" - ông Hổ, cho biết. Liên quan đến báo cáo "có phần chưa trung thực" về tình trạng lạm thu, lãnh đạo Phòng GDĐT huyện Hướng Hóa thừa nhận, do chỉ đi kiểm tra chứ chưa thanh tra và tin tưởng vào báo cáo của hiệu trưởng Võ Thị Thu Hương, mới dẫn đến sai sót như vậy.

Sai đến đâu, xử lý đến đó

Vào ngày 7.10.2016, UBND huyện Hướng Hóa đã có văn bản về việc thực hiện các khoản thu trong trường học năm học 2016-2017. Văn bản này gửi đến UBND các xã, thị trấn, Phòng GDĐT huyện, hiệu trưởng các trường học thuộc huyện quản lý nhằm quán triệt về các khoản thu, nghiêm cấm nhà trường tự đặt ta các khoản thu trái quy định, không thuộc thẩm quyền. Ngoài ra, văn bản còn yêu cầu kiểm tra, rà soát các khoản đã thu, đang thu của các trường học và quy trách nhiệm cho hiệu trưởng sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về việc thực hiện các khoản thu trái với quy định.

Thế nhưng, bỏ ngoài tai văn bản trên, Trường TH số 1 Khe Sanh vẫn đưa ra 10 khoản thu tự nguyện với một số khoản không hợp lý. Đáng nói, năm học 2015-2016, nhà trường đã phải trả lại gần nửa tỉ đồng vì thu 5 khoản trái quy định, nhưng năm học mới này vẫn không rút kinh nghiệm. Chúng tôi đặt câu hỏi với lãnh đạo Phòng GDĐT huyện Hướng Hóa, có phải việc xử lý lãnh đạo Trường TH số 1 Khe Sanh quá nhẹ so sai phạm lạm thu vào năm học trước, nên năm nay vẫn tiếp tục tái phạm?. Ông Nguyễn Ngọc Hiển - chuyên viên Phòng GDĐT cho biết, năm học trước khi Trường TH số 1 Khe Sanh thu các khoản không đúng quy định, nhà trường nhận sai và trả lại cho phụ huynh nên Phòng DGĐT huyện chỉ phê bình lãnh đạo nhà trường tại hội nghị hiệu trưởng. Còn việc nhà trường tiếp tục sai phạm vào năm học này, không chỉ ảnh hưởng đến môi trường giáo dục của nhà trường, mà còn liên đới đến Phòng GDĐT và huyện, nên sau khi có kết luận cuối cùng, căn cứ vào sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Ông Phạm Trọng Hổ cho biết, hiện tại huyện đã yêu cầu Trường TH số 1 Khe Sanh dừng các khoản thu đã triển khai (trừ các loại bảo hiểm, tiền mua phiếu ăn trưa bán trú) và khẩn trương trả lại cho phụ huynh những khoản đã thu không đúng quy định. "Hiệu trưởng Trường TH số 1 Khe Sanh phải nghiêm túc báo cáo giải trình bằng văn bản việc tổ chức triển khai các khoản thu theo phản ánh, để có cơ sở báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị. Qua sự việc này, huyện cũng yêu cầu Phòng GDĐT rà soát, chỉ đạo lại toàn bộ việc thu chi ở các trường học do địa phương quản lý" - ông Hổ, thông tin.

Báo cáo chưa trung thực

Nhóm PV