Lạm thu ở Trường tiểu học số 1 Khe Sanh (Quảng Trị): Giáo viên nhờ phụ huynh xác nhận 'chưa nộp tiền'

Năm học 2015-2016, từ phản ánh của phụ huynh có con đang theo học ở Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh, Báo Lao Động đã có bài viết về tình trạng lạm thu ở ngôi trường này. Sau đó, khi các ban ngành vào cuộc, nhà trường đã phải trả lại cho phụ huynh hàng trăm triệu đồng.

Lạm thu ở Trường tiểu học số 1 Khe Sanh (Quảng Trị): Giáo viên nhờ phụ huynh xác nhận 'chưa nộp tiền' - Ảnh 1

Các khoản thu mà nhiều phụ huynh khối lớp 4 đã nộp, và được giáo viên chủ nhiệm xin ký xác nhận chưa nộp tiền và chỉ có 6 khoản chứ không phải 10 khoản. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Vào năm học này, một số khoản thu năm học trước bị cấm thu song nhà trường vẫn triển khai thu và đưa ra 10 khoản tự nguyện. Để chối bỏ các khoản thu này, các giáo viên chủ nhiệm phải liên hệ với những phụ huynh đã nộp tiền, năn nỉ xin xác nhận rằng chưa nộp tiền và chỉ có 6 khoản thay vì 10 khoản như đã đưa ra và đã triển khai thu ở một số lớp. Ok

Ngày 24.10, Báo Lao Động có bài viết "" về việc Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đưa ra một số khoản thu bị phụ huynh phản đối. Nhiều phụ huynh đã nộp đủ 10 khoản tiền tự nguyện với tổng số tiền 752.000 đồng, nhưng nhà trường và Phòng Giáo dục huyện Hướng Hóa lại báo cáo với ông Võ Thanh - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa - rằng chỉ mới đưa ra 6 khoản thu tự nguyện và chưa thu đồng nào.

Ngày 25.10, các giáo viên chủ nhiệm liên lạc với những phụ huynh đã nộp đủ 10 khoản tự nguyện và nói rằng, nhà trường yêu cầu phải trả lại tiền cho phụ huynh, nhờ phụ huynh xác nhận chưa nộp tiền và chỉ 6 khoản thu chứ không phải 10 khoản.

Trong tối 25.10, giáo viên chủ nhiệm khối lớp 4 cùng với hội phụ huynh đã đến gặp nhiều phụ huynh, nhờ xác nhận vào giấy với nội dung trên. "Giáo viên chủ nhiệm bảo, nhà trường buộc giáo viên đi xin xác nhận của phụ huynh rằng chúng tôi chưa nộp tiền và chỉ có 6 khoản dự kiến. Nếu không xin được xác nhận, giáo viên chủ nhiệm đã thu tiền phải tự chịu trách nhiệm và sẽ bị kỷ luật. Tôi đã ký xác nhận vào giấy, nhưng chưa nhận lại số tiền đã nộp", một phụ huynh khối lớp 4 (đề nghị giấu tên) cho biết.

Phụ huynh này còn cho biết thêm, năm học trước (2015-2016), sau khi bị phản đối và báo chí vào cuộc phanh phui các khoản lạm thu thì nhà trường đã phải trả lại tiền lạm thu cho phụ huynh, tổng kết cuối kỳ những học sinh đạt loại khá, giỏi chỉ nhận được bằng khen, chứ không có quà (?!).

Trong chiều 25.10, nhiều phụ huynh đã lên tiếng đòi hỏi lãnh đạo ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị phải có hình thức xử lý đối với người đứng đầu có việc làm sai phạm, nhưng không chịu sửa đổi mà còn cố tình tái phạm, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục của địa phương.

NHÓM P.V