Làm thế nào để đóng 1 tàu sân bay

Đóng 1 tàu sân bay không phải là điều không tưởng, nếu bạn có trong tay 5 tỉ USD, 60.000 tấn thép và có thời gian ít nhất 5 năm để hoàn tất, theo phân tích của các chuyên gia.

Làm thế nào để đóng 1 tàu sân bay - Ảnh 1

PopularMechanics ngày 27.10 dẫn một clip dài 3 phút từ kênh truyền hình khoa học Science Channel về việc đóng 1 tàu sân bay qua cái nhìn của các chuyên gia một cách ngắn gọn, dễ hiểu cho người xem. Các chuyên gia này tính rằng nếu bạn có 5 tỉ USD cùng 60.000 tấn thép, mặt bằng rộng rãi, 2.500 công nhân và thời gian ít nhất 5 năm là có thể đóng được 1 tàu sân bay dài 333 m và có mặt bằng boong tàu nơi máy bay cất và hạ cánh rộng gần 2 hec-ta.

Tàu sân bay ngày càng được nhiều cường quốc quan tâm. Loại tàu này là xương sống của Hải quân Mỹ, thể hiện sức mạnh quân sự của Mỹ với thế giới.

Kể từ những năm 1950, hầu hết tàu sân bay của Mỹ đều đóng ở cơ sở Newport News (bang Virginia) thuộc tập đoàn Northrop Grumman. Việc đóng tàu sân bay được tiến hành bằng cách lắp ráp những khối modul rời, mỗi khối chứa nhiều phòng hoặc khu vực của tàu, và có thể nặng từ 80 - 900 tấn. Một tàu sân bay cần ít nhất 200 khối như thế ráp lại.

Tàu sân bay của Mỹ sử dụng động cơ hạt nhân làm sức đẩy và cung cấp điện cho cả tàu, có thể hoạt động 15 - 20 năm mà không cần nạp thêm nhiên liệu hạt nhân.

Và theo Science Channel, việc đóng tàu sân bay với 5 tỉ USD có trong tay là điều khả dĩ, nhưng số tiền này là chưa tính đến tiền mua máy bay bố trí trên tàu. Nói cách khác, tiền đóng tàu sân bay là một chuyện, tiền sắm máy bay và các loại vũ khí khác cho con tàu là chuyện khác nữa.

Vài số liệu lý thú về 1 tàu sân bay hạt nhân của Mỹ

Số điện thoại trên tàu: 2.500 cái

Số tivi trên tàu: 3.000 cái

Tổng chiều dài dây cáp điện: hơn 1.600 km

Hệ thống máy lạnh trên tàu: đủ cung cấp cho hơn 500 ngôi nhà

Thực phẩm đủ dùng cho 6.000 người trong 70 ngày

Lượng thư từ bưu phẩm xử lý: 450 tấn/năm

Số nha sĩ: 5; số bác sĩ: 6; số giường bệnh: 53

Số giáo sĩ/mục sư: 3

Số người cắt tóc hàng tuần: 1.500. Tiệm cắt tóc: 1

Mời bạn xem clip về quy trình đóng 1 tàu sân bay của Mỹ (Nguồn: Science Channel):

Anh Sơn