Làm thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi: Chỉ toàn điều lợi

Việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân, đồng thời có thể tiết kiệm được 2.000 tỉ chi phí cho việc làm thẻ BHYT, thẻ học sinh...

Theo Luật Căn cước công dân (CCCD) trước đây, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi sẽ được cấp thẻ CCCD, nhưng đối với Luật Căn cước hiện nay ngoài việc cấp thẻ cho người từ đủ 14 tuổi trở lên thì công dân Việt Nam dưới 14 tuổi cũng được cấp thẻ căn cước theo nhu cầu.

Vậy vì sao lại bổ sung quy định này, việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi có mục đích gì và lợi ích của việc cấp thẻ này ra sao?

Từ ngày 1-7, công dân dưới 14 tuổi sẽ được cấp thẻ căn cước theo nhu cầu. Ảnh: HUỲNH THƠ

Theo Công an TP.HCM, việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi nhằm bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của họ và phục vụ công tác quản lý Nhà nước; phát huy giá trị, tiện ích của thẻ căn cước trong hoạt động của Chính phủ số, xã hội số.

Việc bổ sung quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi còn bảo đảm tính khả thi khi hiện nay đã có sự thay đổi về công nghệ thu nhận sinh trắc học của con người, như đối với vân tay thì sử dụng bộ thu nhận vân tay điện tử thay thế cho mực lăn tay, chỉ bản. Do đó, có thể thực hiện thu nhận được vân tay của người từ đủ 5 tuổi trở lên vẫn bảo đảm yêu cầu về đối sánh dữ liệu sinh trắc học và yêu cầu quản lý Nhà nước.

Cũng theo Công an TP.HCM, thẻ căn cước với kích thước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật, bảo an cao và có thể được tích hợp thêm rất nhiều thông tin khác theo nhu cầu của người dân sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân trong việc đi lại (đi máy bay, tàu hỏa…), học tập, khám chữa bệnh (không cần phải mang theo thẻ BHYT, sổ tiêm chủng…) và thực hiện các giao dịch khác trong đời sống hàng ngày.

Về chi phí, lợi ích kinh tế - xã hội đem lại khi cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi, Bộ Công an đã rà soát, đánh giá và thấy rằng nếu thực hiện quy định này thì xã hội không tốn chi phí trong cấp sổ tiêm chủng, sổ khám chữa bệnh, thẻ BHYT, thẻ học sinh… (với số công dân dưới 14 tuổi là 19 triệu người thì ước tính số tiền mà Nhà nước và xã hội phải chi là khoảng 2.000 tỉ đồng chỉ với một số ít giấy tờ liệt kê nêu trên). Ngoài ra, người dân còn tiết kiệm chi phí sao y, chứng thực, công chứng giấy tờ.

Trong khi đó, chi phí sản xuất một thẻ căn cước là 48.000 đồng, chi phí sản xuất thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi (trường hợp tất cả 19 triệu người dưới 14 tuổi đều có nhu cầu cấp) là khoảng hơn 900 tỉ đồng. Chi phí cấp đổi, cấp lại cho người dưới 14 tuổi nếu bị mất hoặc đổi theo nhu cầu sẽ do công dân thanh toán, không tốn ngân sách Nhà nước.

HUỲNH THƠ

Nguồn PLO: https://plo.vn/lam-the-can-cuoc-cho-nguoi-duoi-14-tuoi-chi-toan-dieu-loi-post785431.html