'Lắm tài nhiều tật': Tỷ phú Elon Musk lại bị tố quấy rối tình dục và phân biệt đối xử

Một nhóm nhân viên từng bị SpaceX sa thải đã đệ đơn kiện CEO Elon Musk lên tòa án bang California vì tội cố ý tạo ra một môi trường làm việc không lành mạnh.

"Bị sa thải một cách oan uổng"

Ngày 12/6, 8 nhân sự cũ của SpaceX đã đệ đơn kiện CEO công ty, tỷ phú Elon Musk, vì cho rằng họ đã bị sa thải một cách oan uổng chỉ vì nêu lên những mối lo ngại về các hành vi quấy rối tình dục và phân biệt đối xử trong nội bộ công ty.

Cụ thể, nhóm nhân viên này đã bị đuổi việc vào năm 2022 ngay sau khi họ gửi một bức thư ngỏ kêu gọi các lãnh đạo cấp cao xem xét về một loạt những bình luận của ông Musk trên Twitter (hiện là X.com).

Trong thư ngỏ, các nhân viên nêu rõ rằng bản thân cảm thấy mất tập trung và bối rối trước những lời lẽ châm chọc thiếu đứng đắn của ông Musk. Đơn khiếu nại đề cập ông Musk đã lập tức chấm dứt hợp đồng lao động của nhóm nhân viên ngay sau khi đọc được bức thư.

Ông Laurie Burgess, luật sư đại diện cho các cựu nhân viên SpaceX, tuyên bố: “8 khách hàng dũng cảm của chúng tôi đã đứng lên chống lại ông ta và bị sa thải vì làm như vậy. Chúng tôi mong muốn ông Musk phải chịu trách nhiệm về hành động của chính mình tại phiên tòa”.

Tỷ phú Elon Musk lại tiếp tục bị kiện vì quấy rối tình dục

Tỷ phú Elon Musk lại tiếp tục bị kiện vì quấy rối tình dục

Theo đó, kể từ khi thành lập SpaceX vào năm 2002, ông Musk liên tục được cho là đã cố tình tạo ra một môi trường làm việc không lành mạnh thông qua những bức ảnh, bình luận tục tĩu xoay quanh vấn đề tình dục, không coi trọng phụ nữ và cộng đồng LGBTQ+. Các nhân viên tiết lộ: “Ông Musk đánh giá phụ nữ giữa trên kích cỡ áo ngực, thậm chí tấn công họ bằng những câu đùa tục tĩu”.

Vụ kiện đang được đệ trình lên tòa án bang California ở Los Angeles với cáo buộc nơi làm việc của SpaceX được cho là nơi chứa đầy những hành vi không phù hợp. Các hành động của ông Musk thậm chí còn tạo ra một văn hóa làm việc xấu bên trong SpaceX, khiến các nhân viên khác cũng bắt chước và có động thái quấy rối tương tự.

Nhóm cựu nhân viên cho rằng mọi thứ bắt đầu trở nên phức tạp hơn và vượt quá sức chịu đựng của họ khi hàng loạt những nhân viên nam khác cũng dùng lời lẽ khiếm nhã hay có hành vi sờ soạng đối với nhân viên nữ.

Vướng loạt bê bối

Vụ kiện này đang là vụ mới nhất trong số những bất bình của nhân viên đối với lãnh đạo Elon Musk, nhưng không phải là câu chuyện lần đầu xảy ra với tỷ phú Elon Musk.

Năm 2022, Business Insider đã đưa tin SpaceX phải chi trả 250.000 USD để dàn xếp khiếu nại liên quan đến việc vị tỷ phú quấy rối một nhân viên trên máy bay riêng. Cụ thể, ông Musk đã bị một nữ tiếp viên hàng không cáo buộc liên tục xoa đùi và gạ gẫm cô, đổi lại, nếu đồng ý cô sẽ được mua tặng một con ngựa quý.

Mới đây, ngay trước khi thông tin về vụ kiện nổ ra, tỷ phú Musk cũng phải hứng chịu dư luận sau hàng loạt thông tin về bê bối tình ái với một cựu thực tập sinh kỹ thuật của SpaceX được tờ Wall Street Journal đăng tải.

Theo bài viết, ông Musk đã có mối quan hệ vượt mức với cô gái ngay từ thời điểm cô còn thực tập tại tập đoàn năm 2010. Ông còn nhiều lần gặp riêng cô tại các khu nghỉ dưỡng, trong một vài buổi tiệc, tại nhà riêng… và đến năm 2017, ông Musk đã mời cô về SpaceX với một vị trí trong ban điều hành. Trong suốt quá trình làm việc sau đó, cô gái gặp rất nhiều khó khăn trong việc thể hiện năng lực làm việc của bản thân khi không được bất kỳ ai công nhận.

SpaceX được thành lập năm 2002 bởi Elon Musk

SpaceX được thành lập năm 2002 bởi Elon Musk

Không chỉ vậy, ông Musk còn từng bị một nhân viên nữ khác tố nhiều lần bắt cô phải sinh con cho vị tỷ phú, và sau khi từ chối lời đề nghị này, cô liên tục bị công ty phản ánh về hiệu quả công việc cũng như từ chối tăng lương, buộc cô phải nghỉ việc không lâu sau đó.

Trên thực tế, các lãnh đạo cấp cao của SpaceX thường xuyên nhận được các khiếu nại liên quan đến ông Musk, thế nhưng động thái của họ thường là bác bỏ các tin đồn đang lan truyền.

Bà Gwynne Shotwell, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của SpaceX cho rằng các nhân viên đang đẩy mọi chuyện lên cao trào và họ cần phải tập trung vào công việc hơn thay vì tốn thời gian cho những thứ ngoài lề: “Có quá nhiều công việc quan trọng cần phải hoàn thành và những hành động thái quá như thế này là không cần thiết…

Đối với tôi, những cáo buộc nhắm vào Elon đều là sai sự thật, vì chúng tôi đã hợp tác với nhau trong suốt 20 năm và trong quãng thời gian đó chưa từng có một cáo buộc nào tương tự”, bà Shotwell viết trong một email gửi các nhân viên SpaceX.

Quốc Anh

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/lam-tai-nhieu-tat-ty-phu-elon-musk-lai-bi-to-quay-roi-tinh-duc-va-phan-biet-doi-xu-d112021.html