Lâm tặc lao xe vào cán bộ: Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Liên quan tới việc lâm tặc lao xe vào lực lượng chức năng, Chủ tịch tỉnh Gia Lai lên yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành, UBND huyện Ia Grai đã yêu cầu Đồn Biên phòng Ia Chía, Hạt Kiểm lâm, Công an huyện khẩn trương điều tra, kiên quyết làm rõ, xử lý nghiêm các thủ phạm vụ vận chuyển khối lượng lớn gỗ trái phép qua địa bàn.

Theo đó khoảng 2 giờ ngày 6/10/2016, tại đội 12 (xã Ia Chía), cán bộ chiến sỹ đồn Biên phòng Ia Chía phát hiện 5 xe tải chở khối lượng gỗ rất lớn qua địa bàn. Ngay lập tức, lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe kiểm tra thì phát hiện số gỗ trên không có giấy tờ hợp pháp nên đã huy động thêm người bắt giữ lô gỗ khủng trên.

Lâm tặc lao xe vào cán bộ: Chủ tịch tỉnh lên tiếng - Ảnh 1

Số gỗ tang vật tại Hạt Kiểm lâm Ia Grai.

Khi lực lượng chức năng đến, nhóm lâm tặc chạy bỏ lại những phương tiện và tang vật trên đường.

Khoảng 5 giờ 30 phút cùng ngày, nhóm lâm tặc kéo thêm 20 đối tượng không rõ lai lịch quay lại hiện trường với ý đồ cướp lại xe gỗ.

Lâm tặc lao xe vào cán bộ: Chủ tịch tỉnh lên tiếng - Ảnh 2

Chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai.

Trên đường tháo chạy, các ôtô tải đã cán qua 3 xe máy mà cơ quan chức năng dùng để cản đường. Đến ngã ba Xe Tăng, lực lượng truy bắt mới chặn được các xe này, nhưng các tài xế đã bỏ trốn.

Ông Lâm Văn Long - Hạt trưởng kiểm lâm huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết trên 5 xe tải chở hơn 50 m3 gỗ nhóm 2-7.

"Đây là vụ bắt gỗ có khối lượng lớn, hành vi của lái xe rất nguy hiểm. Chúng tôi đang xác định chủ gỗ là ai, truy bắt các tài xế để xử lý", ông Long cho biết.

Lâm tặc lao xe vào cán bộ: Chủ tịch tỉnh lên tiếng - Ảnh 3

Các xe tải chở gỗ bị tạm giữ đều không có biển số.

Tại Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai, tang vật gồm những thân gỗ được xẻ thành hộp hoặc để nguyên cây, dài từ 3m đến 4m, nhiều cây đường kính đến 80cm.
Nhiều khúc gỗ vẫn còn tươi, chứng tỏ mới bị cưa trộm. Trong số gỗ trái phép này, có 1 đống nghi gỗ gõ, là gỗ quý nhóm I.

Thanh Thanh (Tổng hợp)