Lâm tặc đốn hạ 13 cây gỗ quý gần 2 trạm bảo vệ rừng

Chưa đầy 1 tuần lễ, 13 cây gỗ dổi quý hiếm đã bị các lâm tặc đốn hạ mà cả hai trạm Hang Hũ, Lò Than tại rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) không hay biết.

Có tất cả 13 cây gỗ dổi quý hiếm hàng chục năm tuổi bị đốn hạ. Lâm tặc đã cưa xẻ và vận chuyển một số, tại hiện trường còn lại 22 lóng gỗ tròn, 2 tấm gỗ xẻ, tổng khối lượng gần 23m3.

Qua kiểm tra, UBND huyện Vĩnh Thạnh tỉnh Bình Định vừa yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra rõ vụ việc có hay không sự tiếp tay của những bảo vệ rừng.

Lâm tặc đốn hạ 13 cây gỗ quý gần 2 trạm bảo vệ rừng - Ảnh 1

Lâm tặc đốn hạ 13 cây gỗ quý gần 2 trạm bảo vệ rừng. Ảnh TT

Ông Huỳnh Ngọc Bảo - Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định cho biết các lực lượng của kiểm lâm, quản lý bảo vệ rừng, dân quân liên tục bảo vệ hiện trường vụ phá rừng ở tiểu khu 183 để phục vụ công tác điều tra, truy tìm thủ phạm và đợi kết quả trưng cầu giám định thiệt hại của cơ quan chức trách để xem xét dấu hiệu vi phạm hình sự.

Được biết, rừng gỗ dổi, một loại cây gỗ có giá trị kinh tế cao (khoảng 30 triệu đồng/m3 gỗ tròn), mọc tự nhiên hàng chục năm qua, phân bố tương đối tập trung. Những tưởng vị trí này khó bị xâm hại nhưng chỉ trong vòng bốn ngày, lâm tặc đã đốn hạ đến 13 cây dổi trên dưới 30 năm tuổi. 13 cây dổi bị hạ có đường kính 36-76cm, cao 12-18,5m, tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại hơn 42,5m3.

Chu Du