Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống LB Nga V.Pu-tin thăm cấp nhà nước tới nước ta. Chuyến thăm là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga.

Nhân dân Việt Nam vui mừng chia sẻ những thành tựu về mọi mặt mà LB Nga đạt được trong thời gian qua. Tình hình chính trị-xã hội Nga ngày càng ổn định, xu thế ly khai bị đẩy lùi, kinh tế phục hồi và phát triển, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Hiện, Nga là nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới và là cường quốc về năng lượng. Giai đoạn 2000-2008, kinh tế Nga phát triển tương đối ổn định với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình 7%/năm, tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp ở mức thấp. Do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu, GDP của Nga năm 2010 và 2011 chỉ tăng khoảng 4% và năm 2012 đạt 3,4%. Tổng kim ngạch thương mại đạt hơn 900 tỷ USD năm 2012, trong đó xuất siêu gần 185 tỷ USD. Với chủ trương hiện đại hóa toàn diện đất nước, Nga đẩy mạnh cải cách hành chính, tư pháp, an ninh - quốc phòng và dành ưu tiên cho lĩnh vực an sinh xã hội...

Là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, thành viên G8, G20, BRICS và nhiều tổ chức quốc tế và khu vực khác, Nga đã thông qua Học thuyết đối ngoại mới vào tháng 2-2013 với nền tảng là chính sách đối ngoại độc lập và tự chủ, cởi mở trên cơ sở bảo vệ lợi ích quốc gia và tôn trọng luật pháp quốc tế, phát huy vai trò là nhân tố cân bằng trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày càng giữ vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga. Với Việt Nam, Nga quan tâm phát triển quan hệ và coi trọng vị trí của nước ta trong khu vực.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống V.Pu-tin tới Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển tích cực, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Việt Nam và LB Nga (trong thành phần Liên Xô trước đây) có quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp ngay từ những năm nhân dân ta tiến hành cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Nhân dân Việt Nam không quên sự ủng hộ nhiệt tình và giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có nhân dân LB Nga, đã dành cho sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước của Việt Nam.

Quan hệ chính trị giữa hai nước có độ tin cậy cao và không ngừng được củng cố, phát triển. Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, tạo động lực mạnh mẽ cho việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, gần đây nhất là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức LB Nga tháng 7-2012 và dự Hội nghị cấp cao APEC tại Vla-đi-vô-xtốc tháng 9-2012; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng thăm chính thức Nga năm 2013. Tổng thống Nga V.Pu-tin thăm chính thức Việt Nam hai lần, Thủ tướng Đ.Mét-vê-đép và Chủ tịch Hội đồng Liên bang V.Mát-vi-en-cô thăm chính thức Việt Nam năm 2012.

Từ năm 2008, hai nước thiết lập cơ chế Đối thoại chiến lược ngoại giao, an ninh-quốc phòng cấp Thứ trưởng Ngoại giao thường trực. Đến nay, hai bên đã ký hơn 60 văn kiện song phương nhằm xây dựng khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi phát triển quan hệ Việt Nam - LB Nga. Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống, tin cậy, hai nước đồng quan điểm trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế, đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ ASEAN-Nga... Việt Nam hỗ trợ tích cực để LB Nga chính thức được kết nạp vào ASEM năm 2010 và tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á từ năm 2011.

Hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và LB Nga thời gian qua phát triển năng động. Kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều năm 2012 đạt gần 3,7 tỷ USD và trong tám tháng đầu năm 2013 đạt 2,45 tỷ USD. Một số vướng mắc trong hợp tác thương mại đang dần được tháo gỡ. Việt Nam và các nước Liên minh thuế quan gồm Nga, Bê-la-rút, Ca-dắc-xtan đã kết thúc ba vòng đàm phán trong năm 2013. Nga hiện đứng thứ 18 trong tổng số 101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 92 dự án và tổng số vốn đăng ký là 2,05 tỷ USD. Đầu tư của Việt Nam vào Nga tăng nhanh, từ mức 100 triệu USD năm 2008 lên 2,4 tỷ USD hiện nay.

Hợp tác an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, văn hóa giữa hai nước không ngừng được đẩy mạnh. Năng lượng vẫn là lĩnh vực hợp tác truyền thống và hiệu quả. Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn với các du khách Nga. Các hoạt động giao lưu văn hóa diễn ra sôi nổi, góp phần tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Trước đây, trong thành phần Liên Xô, LB Nga đã giúp đào tạo hàng chục nghìn cán bộ và chuyên gia thuộc nhiều ngành nghề cho Việt Nam. Hiện LB Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, với hơn 6.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nga.

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam lần này của Tổng thống V.Pu-tin nhằm khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga; thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư; tiếp tục phối hợp hành động và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Chúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống LB Nga V.Pu-tin thành công tốt đẹp, đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, phồn vinh của khu vực và thế giới.

NHÂN DÂN