Làm sao để chuyển đổi năng lượng công bằng và hợp lý?

Vào hôm 13/9, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã nhấn mạnh mong muốn 'tiếp tục đi đúng hướng' với Thỏa thuận Xanh, đồng thời đảm bảo 'một quá trình chuyển dịch công bằng và hợp lý', trong bối cảnh càng ngày càng có nhiều quy định về môi trường của EU bị phản đối.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen

Trong bài phát biểu gửi đến giới đại biểu châu Âu ở Strasbourg, bà nói: "Khi nói đến Thỏa thuận Xanh cho châu Âu, chúng tôi đang đi đúng hướng, chúng tôi vẫn có tham vọng, chúng tôi không đi chệch khỏi chiến lược tăng trưởng của mình. Và chúng tôi sẽ luôn mong muốn đảm bảo một quá trình chuyển dịch công bằng và hợp lý".

Bà nói thêm: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành công nghiệp châu Âu trong suốt quá trình chuyển dịch này. Chúng tôi bắt đầu với một gói biện pháp - từ quy định về ngành công nghiệp net zero, cho đến quy định về những loại nguyên liệu thô quan trọng". Bà cũng công bố một loạt biện pháp có lợi cho năng lượng gió trong tương lai, và nhấn mạnh tính cần thiết của việc đẩy nhanh tiến trình cấp giấy phép.

Nữ lãnh đạo người Đức cũng muốn “bày tỏ lòng biết ơn” đối với những người nông dân. Bà thừa nhận rằng “công việc và thu nhập của họ đang phải chịu thêm nhiều áp lực vì chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại đất Ukraine, biến đổi khí hậu, hạn hán, hỏa hoạn và lũ lụt do biến đổi khí hậu gây ra, cũng như những nghĩa vụ mới”.

Bà nói thêm: "Chúng tôi cần đối thoại nhiều hơn và hạn chế bất đồng ý kiến hơn. Đây là lý do vì sao chúng tôi muốn tham gia vào một cuộc đối thoại chiến lược về tương lai của ngành nông nghiệp EU. Tôi vẫn tin rằng ngành nông nghiệp và bảo vệ môi trường có thể song hành với nhau".

EU đã thông qua phần lớn nội dung của Thỏa thuận Xanh - một kế hoạch đầy tham vọng nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon của EU. Ủy ban đặt vấn đề giảm phát thải lên làm ưu tiên hàng đầu, nhưng Thỏa thuận Xanh vẫn chưa được hoàn thiện: Có 37 văn bản vẫn đang được đàm phán, một số văn bản như "khôi phục thiên nhiên" hoặc quy định về thuốc trừ sâu thì đã khơi dậy sự phản đối từ cánh hữu và cánh cực hữu - những người gọi đây là một "gánh nặng" cho nông dân và các doanh nghiệp.

Ngọc Duyên

AFP

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/lam-sao-de-chuyen-doi-nang-luong-cong-bang-va-hop-ly-694301.html