Làm sao có thể lấy lại niềm tin của người ấy khi mọi thứ gần như vô vọng?

Khi bạn đã thử mọi cách để tìm lại niềm tin ở người ấy nhưng không đạt được kết quả, hãy thử ngay những gợi ý dưới đây.

1. Đừng cố gắng lảng tránh vấn đề

Một người bị phản bội cần biết mọi chuyện đã xảy ra như thế nào. Khi bạn đang cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi, bạn có thể vô tình che giấu một số chi tiết mà chính bạn không hề nhận ra. Bạn thậm chí có thể đưa ra một số câu trả lời thực sự chung chung mà không cảm giác như bạn nói dối. Tuy nhiên, người ấy sẽ cảm thấy như bạn đang che giấu điều gì đó. Họ sẽ ám ảnh những gì đã xảy ra trong thời gian dài.

Nhưng tránh đối diện vấn đề cũng không phải là một ý tưởng hay. Đừng che giấu bất cứ điều gì. Để vượt qua thời gian khó khăn này, bạn cần phải cảm nhận được đau đớn, nếu không vết thương sẽ không lành. Đừng cố gắng giảm thiểu sự đau khổ, bởi vì trong trường hợp này, thời gian là cách chữa trị tốt nhất.

2. Kể toàn bộ sự thật

Lòng tin rất mong manh. Nếu bạn bị phát hiện nói dối một lần, tốt nhất bạn nên nói cho đối phương biết toàn bộ sự thật.

Nhà tâm lý học Robert Weiss nói rằng, việc khôi phục lòng tin chỉ có thể xảy ra nếu bạn làm cho mối quan hệ hoàn toàn minh bạch đến từng chi tiết nhỏ nhất. Nếu bạn định đi đến quán bar với bạn bè của bạn, bạn hãy cho người ấy biết. Đừng bịa ra một địa điểm ít nguy hiểm hơn để nói dối đối phương.

3. Không tấn công

Người cần lấy lại lòng tin sẽ trải qua thời gian khó khăn. Lắng nghe những lời tiêu cực hàng ngày sẽ khiến hai bạn mệt mỏi. Cả hai cần phải vượt qua điều này. Đừng tấn công nhau. Khi bạn nói với đối phương “Anh cũng không tử tế” là bạn đang cố gắng để biện minh cho chính mình. Đây là một phản ứng hoàn toàn bình thường nhưng hãy suy nghĩ về những gì bạn sẽ nhận được. Người ấy sẽ tức giận. Đừng nói những lời khó nghe với họ nếu bạn đang cố gắng để cứu mối quan hệ này.

4. Đừng diễn cảnh bị cáo và công tố viên

Khi điều tồi tệ nhất là thừa nhận mình lừa dối đã qua thì giai đoạn khó khăn nhất bắt đầu. Nếu bạn đã quyết định ở lại với người ấy thì đừng diễn cảnh bị cáo và công tố viên. Hành vi này không xây dựng niềm tin, nó sẽ mang lại kết quả ngược lại.

“Công tố viên” sẽ luôn cố gắng thể hiện sự tức giận của họ và đưa ra các nhiệm vụ với “bị cáo”. “Bị cáo” sẽ cố gắng để được nhận sự tha thứ, và họ sẽ tức giận mỗi lần thất bại.

Tốt nhất là bạn nên giữ bình tĩnh và nói với đối phương rằng, bạn đã sẵn sàng thực hiện những yêu cầu của họ, nhưng không cần phải nhắc nhở liên tục.

5. Không lôi người khác vào chuyện của hai bạn

Cả hai người đã quyết định sống với nhau sau mọi chuyện, vì vậy cả hai người cần tự chịu trách nhiệm với mọi mâu thuẫn. Đây là lý do tại sao bạn đừng bao giờ lôi người khác vào chuyện của hai bạn, kể cả bạn bè, người thân, hoặc con cái của bạn.

Cả hai nên cùng làm điều này. Các cuộc tranh luận về những gì đã xảy ra chỉ nên tồn tại giữa hai người mà không có bên thứ ba.

6. Công khai với người ấy

Hãy để cho người ấy biết cuộc sống của bạn từ mạng xã hội, tin nhắn hay cuộc gọi. Nếu bạn đã quyết định trung thực, bạn không có gì phải giấu diếm. Điều này sẽ giúp người ấy bình tĩnh và tin tưởng bạn nhiều hơn.

Theo thời gian, đối phương sẽ nhận ra không cần phải kiểm tra bạn mọi lúc. Và khi niềm tin được phục hồi hoàn toàn, họ sẽ chấm dứt việc này.

7. Yêu lại từ đầu

Tiến sĩ Jim Walkup khuyên mọi người nên làm những việc khiến người ấy hạnh phúc như khi hai người mới bắt đầu hẹn hò. Bạn có thể cùng người ấy đi xem phim vào buổi tối, đi bộ trong công viên. Hãy nhớ không buộc tội lẫn nhau và không nghĩ về những gì đã xảy ra. Điều này sẽ giúp hai bạn tạo ra những kỷ niệm mới tốt đẹp cùng nhau.

Đối với những người yêu thích cảm giác mới lạ, bạn có thể cùng người ấy đi du lịch, đến một thành phố hoặc quốc gia khác. Rung động sẽ là khởi đầu mới cho cả hai.

8. Đừng mong đợi sự tha thứ ngay lập tức

Bạn đừng mong đợi có thể được tha thứ ngay và không gây áp lực với người ấy. Điều tốt nhất bạn có thể làm là bắt đầu chú ý đến cảm xúc và nhu cầu của đối phương. Nỗi đau mà họ trải qua rất lớn và nó sẽ không biến mất ngay lập tức. Điều này là bình thường.

Khi cả hai quyết định tiếp tục mối quan hệ sau khi bị phát hiện phản bội, cả hai cần sẵn sàng đối mặt với mọi thứ khác như trước và khó có thể được đối phương chấp nhận ngay.

Ngọc Huyền – Theo Brightside