Làm sao chấp nhận một đại biểu QH không trung thực

Trưởng Ban Công tác đại biểu của QH Nguyễn Thị Nương trả lời Báo Người Lao động chiều ngày 18-4 về việc MTTQ Việt Nam biểu quyết đề nghị bãi miễn đại biểu QH với bà Đặng Thị Hoàng Yến đã nhấn mạnh: "Nhân dân làm sao chấp nhận một người đại biểu không trung thực".

Bà Nguyễn Thị Nương cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp sau khi nhận được kiến nghị xem xét tư cách đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để phân tích, đánh giá và quyết định có trình việc này ra Quốc hội trong kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII khai mạc vào cuối tháng 5 tới hay không.

Trước đó, tại cuộc họp diễn ra trong các ngày 17 và 18-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đều đã nhất trí đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét, quyết định bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

" Dự kiến sẽ họp về việc này tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ QH khóa XIII vào đầu tháng 5 tới đây vì ngày 21-5 là khai mạc kỳ họp thứ 3, QH khóa XIII", bà Nương cho biết.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến đã khai không trung thực lý lịch của một đại biểu Quốc hội

Cũng theo Trưởng Ban công tác đại biểu của Quốc hội, việc Ủy ban MTTQ tỉnh Long An và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam biểu quyết nhất trí bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến là "một quyết định quan trọng và có tính pháp lý vững chắc nhất" để Ủy ban Thường vụ QH đi đến quyết định cuối cùng.

Bà Nguyễn Thị Nương cho biết, không gọi là nguyên tắc song vấn đề bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến có thể tiến hành ngay từ đầu kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII sắp tới. Trong trường hợp Ủy ban Thường vụ QH thống nhất trình ra QH xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến, theo bà Nương, việc bãi nhiệm sẽ tiến hành theo điều 56 Luật Tổ chức QH.

"Quốc hội đã có tiền lệ bãi nhiệm đại biểu Quốc hội nhưng mỗi trường hợp đều khác và căn cứ vào mức độ vi phạm của đại biểu đó để Quốc hội thảo luận và xem xét là cho đại biểu tự rút lui hoặc Quốc hội biểu quyết bãi nhiệm. Việc một đại biểu Quốc hội tự rút lui có thể là do yếu sức khỏe, năng lực, không đủ điều kiện…" - bà Nương nói.

Về việc bà Đặng Thị Hoàng Yến khi trả lời báo chí có cho rằng việc bà không kê khai là đảng viên là trung thực vì đã bỏ không sinh hoạt đảng nên không ghi vào lý lịch, bà Nguyễn Thị Nương nêu rõ: "Tôi nghĩ rằng đã là đảng viên thì ra khỏi Đảng rồi vẫn phải khai. Đã trung thực thì thực tế thế nào phải khai thế đó. Chứ đâu có tự bỏ rồi không khai và khẳng định là trung thực. Bản chất khác nhau hoàn toàn".

"Những vấn đề này cho thấy bản chất của đại biểu không trung thực. Nhân dân làm sao chấp nhận một người đại biểu không trung thực với mình như vậy, làm sao có thể là đại biểu cho nhân dân được. Xã hội lên án, nhân dân bức xúc là rất đúng" - Bà Nương nói khi trả lời câu hỏi "Bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng có khai một người chồng đã mất nhưng một ông chồng khác ly hôn đang bị truy nã lại không khai?".

Về cuộc họp của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bàn về việc bà Đặng Thị Hoàng Yến sáng ngày 18-4 mà bản thân trực tiếp tham dự, Trưởng Ban tư cách đại biểu Quốc hội cho biết, bà thấy các vị trong Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đều rất đồng tình với việc bãi nhiệm một đại biểu mà có tư cách, tính không trung thực.

"Việc làm trong sạch bộ máy là rất cần thiết để Quốc hội thực sự trong sạch vững mạnh và đại biểu thực sự là người đại diện của nhân dân", bà Nương nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Nương cũng cho biết, bà không chịu áp lực nào trong việc tiến hành xác minh, xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến. "Đến lúc này không có một áp lực nào cả và sẽ không để áp lực nào chèn vào chuyện này', bà nói.

Nội dung chi tiết cuộc phỏng vấn xin xem trên Báo Người Lao động ra ngày 19-4-2012 .