Làm rõ vụ mất trộm hơn 13.000 kẹp đường ray tuyến Metro số 1

  Báo Công An Nhân Dân
  611 liên quanGốcTP. HCM

  Sau khi nhận được trình báo của Công ty TNHH xây dựng Chan Chun - nhà thầu thi công đường ray thuộc gói thầu mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng của tuyến Metro số 1 về việc phát hiện một lượng lớn khóa kẹp ray hình chữ E bị mất, ngày 16/6, Công an TP Thủ Đức đã phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh xác minh vụ việc.

  Theo Công ty TNHH xây dựng Chan Chun, số kẹp chữ E bị mất khoảng 13.443 cái trong tổng số gần 20.200 khóa đã lắp. Vụ mất trộm chỉ được phát hiện khi nhà thầu này kiểm tra hiện trường gần đây. Số lượng kẹp ra chữ E trên đã được nhà thầu lắp đặt hoàn chỉnh cùng với việc xây lắp đường ray từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021. Sau đó, từ tháng 11/2021 đến tháng 5/2022, nhà thầu không làm việc ở khu vực thi công và vận hành thiết bị đường sắt, trong khi một số đơn vị khác vẫn làm việc tại đây.

  Trước vụ việc nghiêm trọng này, lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh (MAUR) cho biết đã nhận thông tin về tình trạng mất vật tư phụ trên tuyến ray. Để chấm dứt tình trạng trên, MAUR cũng đề nghị các nhà thầu tăng cường đảm bảo an ninh, bảo vệ vật tư, thiết bị đang lưu trữ hoặc đang trong quá trình thi công lắp đặt ở công trường, tránh để các vật tư bị mất cắp hay phá hoại trong thời gian tới. Theo đó, các nhà thầu cần lắp camera an ninh để theo dõi, giám sát bên trong depot Long Bình, các nhà ga, nơi tập trung nhiều vật tư, thiết bị suốt quá trình thi công.

  Hiện MAUR cũng đã đề nghị nhà thầu Hitachi báo cáo, đánh giá mức độ hư hỏng thực tế và đề xuất biện pháp khắc phục hiện trạng 2 đoàn tàu số 13 và 14 đang được tập kết tại depot Long Bình, TP Thủ Đức bị phun sơn trước đó.

  Đ.Thắng

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/lam-ro-vu-mat-trom-hon-13-000-kep-duong-ray-tuyen-metro-so-1-i657331/