Làm rõ vụ lập facebook bán công cụ hỗ trợ

Phan Việt Trung.

(Cadn.com.vn) - Thời gian gần đây, qua nắm tình hình, CAH Phù Cát (Bình Định) phát hiện có một số thanh thiếu niên trên địa bàn mua công cụ hỗ trợ qua một trang facebook. Khi cơ quan CA đang điều tra vụ việc này thì chiều 10-9, CAX Cát Minh (H. Phù Cát) nhận tin báo của người dân về một nhóm thanh thiếu niên sử dụng dùi cui, gậy điện để uy hiếp, đánh nhau với một nhóm thanh niên khác ở cùng địa phương. Khi lực lượng chức năng đến nơi, các đối tượng này bỏ chạy về hướng xã Cát Tài.

Xác định đây là sự việc có tính chất nghiêm trọng, CA 2 xã Cát Minh và Cát Tài phối hợp truy tìm đối tượng, thu giữ công cụ hỗ trợ gồm dùi cui, gậy điện nhằm ngăn chặn hậu quả; đồng thời báo cho CAH Phù Cát xử lý. Loại công cụ hỗ trợ này giống như loại công cụ hỗ trợ mà CAH Phù Cát phát hiện một số thanh niên đã mua trước đó. Quá trình xác minh, CAH Phù Cát đã làm rõ nhóm đối tượng có hung khí trên gồm Phan Việt Trung (1997), Phan Văn Học và Lê Quang Sâm (cùng trú xã Cát Tài, H. Phù Cát). Cả ba khai nhận, do trước đó từng bị thanh niên xã Cát Minh bắt nạt, nên lần này khi xuống xã Cát Minh ăn nhậu, mỗi người đều thủ sẵn dùi cui, roi điện để phòng thân. Trên đường về nhà, bị nhóm thiếu niên địa phương chặn đường gây sự nên cả nhóm lấy dùi cui điện bấm phát ra tia điện để đe dọa. Học và Sâm khai nhận số công cụ trên của Phan Việt Trung.

Làm rõ vụ lập facebook bán công cụ hỗ trợ - Ảnh 1

Trung khai nhận, cách đây 1 tháng đã vào Bình Phước làm thợ hồ. Thấy nghề này vất vả, thu nhập ít nên khi được một số người mách nước, Trung dốc hết tiền dành dụm, lên TPHCM mua 30 dùi cui kim loại (thường gọi là gậy 3 khúc), 7 dùi cui điện (dạng đèn pin), mang nhãn hiệu Trung Quốc, tổng cộng hết 7,5 triệu đồng; sau đó mang về quê cất giấu rồi lập tài khoản trên mạng facebook để rao bán. Chỉ trong một tháng, Trung đã bán 7 dùi cui kim loại và 2 dùi cui điện cho nhiều đối tượng ở nhiều địa phương. Phương thức mua bán là sau khi thỏa thuận giá cả, xem hàng qua facebook thì người mua chuyển tiền vào tài khoản của Trung, người bán chuyển hàng qua bưu điện hoặc qua xe khách đường dài. Theo lời khai của Trung, còn nhiều đối tượng đặt hàng, kể cả một số người sống tại địa phương, nhưng chưa kịp giao thì đã bị CAH Phù Cát phát hiện.

Phan Việt Trung đã giao nộp cho CAH Phù Cát 23 dùi cui kim loại, 5 dùi cui điện đang cất giấu tại nhà và gần 4,2 triệu đồng thu lợi bất chính trong quá trình mua bán trái phép loại công cụ này. Trung bị xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng, Học bị xử phạt 1 triệu đồng, còn Sâm bị phạt cảnh cáo do chưa đủ tuổi theo quy định.

Làm rõ vụ lập facebook bán công cụ hỗ trợ - Ảnh 2

Công cụ hỗ trợ bị thu giữ.

Cùng với việc xử phạt vi phạm hành chính các đối tượng liên quan, CAH Phù Cát thông báo họ tên, địa chỉ người mua công cụ hỗ trợ của Trung đến CA các địa phương để giao nộp, ngăn chặn việc sử dụng trái phép. Đây là những loại công cụ hỗ trợ cực kỳ nguy hiểm, trong đó dùi cui điện khi sử dụng sẽ phát ra tia điện cực mạnh, gây ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Quý Hiền