Làm rõ việc chấm dứt hợp đồng dự án BOT sân bay Phan Thiết

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa lên tiếng về đề xuất chấm dứt hợp đồng BOT với nhà đầu tư sân bay Phan Thiết

Đề nghị chấm dứt hợp đồng BOT, chỉ định nhà đầu tư mới

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có văn bản gửi các bộ, ngành về đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận chấm dứt hợp đồng BOT và xin chủ trương chỉ định nhà đầu tư thay thế thực hiện Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Bộ KH&ĐT đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận giải trình, làm rõ quy định của hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư dự án cảng hàng không Phan Thiết

Bộ KH&ĐT đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận giải trình, làm rõ quy định của hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư dự án cảng hàng không Phan Thiết

Theo đó, Bộ KH&ĐT đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận giải trình, làm rõ quy định của hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư dự án về các trường hợp, điều kiện chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, cũng như làm rõ quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên trong trường hợp này.

Bộ Giao thông vận tải được đề nghị có ý kiến về việc chấm dứt hợp đồng và đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận về việc thay thế nhà đầu tư thực hiện dự án và tác động của đề xuất này với quy hoạch phát triển cảng hàng không, sân bay.

Bộ KH&ĐT cũng đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có ý kiến về yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, bảo vệ bí mật nhà nước của dự án, cũng như điều kiện áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư theo quy định tại Luật PPP và yêu cầu bảo đảm các yếu tố an ninh, quốc phòng, bí mật quân sự trong trường hợp phải tổ chức lựa chọn nhà đầu tư và kéo dài thời gian hoàn thành hạng mục hàng không dân dụng đến cuối năm 2025.

Cần đẩy nhanh hạng mục dân dụng

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất chấm dứt hợp đồng BOT và xin chủ trương chỉ định nhà đầu tư thay thế thực hiện Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, trước đây hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT tại dự án sân bay Phan Thiết cấp 4C được Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư. Tỉnh đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và nhà đầu tư được lựa chọn triển khai thực hiện là Công ty cổ phần Rạng Đông.

Tuy nhiên, do dự án đã điều chỉnh quy mô từ sân bay cấp 4C lên 4E nên phải thực hiện thủ tục điều chỉnh lại chủ trương đầu tư theo quy định.

Đáng chú ý, do quy mô dự án thay đổi lớn, tổng mức đầu tư tăng cao so với dự án đầu tư được duyệt nên cần xem xét lại việc lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án theo quy mô mới và theo quy định hiện hành .

Từ đây, UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn dự án đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT với nhà đầu tư (Công ty cổ phần Rạng Đông) để lựa chọn nhà đầu tư thay thế nhằm sớm triển khai thi công và đưa vào khai thác, sử dụng hạng mục hàng không dân dụng.

Được biết, Phan Thiết là sân bay lưỡng dụng (dùng chung dân dụng và quân sự). Tiến độ triển khai hạng mục hàng không quân sự dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng cuối năm 2023. Sau tháng 11/2023, Trung đoàn 920 sẽ đóng quân, thực hiện nhiệm vụ tại sân bay.

Do đó, việc triển khai xây dựng hạng mục dân dụng tại cảng phải đảm bảo các yếu tố an ninh, quốc phòng, bảo vệ bí mật của hạng mục quân sự, nên cần triển khai xây dựng đảm bảo đồng bộ, không gây ảnh hưởng đến hoạt động của các hạng mục quân sự khi đã đưa vào khai thác, sử dụng.

Đồng thời, một số hạng mục dùng chung cho cả sân bay, nhưng thuộc phần dân dụng đầu tư (hệ thống thoát nước từ khu bay, khu quân sự thoát ra hồ điều hòa, hàng rào bảo vệ,…) cần được đầu tư xây dựng đồng bộ, kịp thời với tiến độ của hạng mục quân sự để đảm bảo khi hạng mục quân sự đưa vào hoạt động. Nếu chậm triển khai sẽ gây trở ngại, ảnh hưởng đến việc khai thác và an ninh, an toàn bay của khu quân sự cũng như an toàn cho quá trình xây dựng hạng mục dân dụng.

Thực hiện chủ trương điều chỉnh quy hoạch sân bay Phan Thiết (nâng cấp và tăng quy mô đón khách), UBND tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với nhà đầu tư trước và đang triển khai các trình tự thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư mới thay thế.

"Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án (từ cấp 4C lên 4E), nếu tổ chức thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư theo quy định, dự kiến sớm nhất đến khoảng tháng 8/2024 mới lựa chọn xong nhà đầu tư thay thế, đến cuối năm 2025 mới hoàn thành hạng mục hàng không dân dụng", UBND tỉnh Bình Thuận cho hay.

Trong khi đó, hạng mục hàng không quân sự dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng cuối năm 2023. Như vậy sẽ không đảm bảo được thời gian để dự án được khai thác, vận hành đồng bộ giữa hạng mục quân sự và hạng mục dân dụng, không đảm bảo các yếu tố an ninh, quốc phòng, bí mật quân sự.

Cùng đó, việc tổ chức thi công xây dựng hạng mục dân dụng kéo dài, trong khi khu bay quân sự đã khai thác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động và an toàn của các hạng mục quân sự khi đã đưa vào sử dụng.

Từ đây, tỉnh này đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét việc chỉ định nhà đầu tư mới để rút ngắn thời gian, đẩy nhanh hạng mục dân dụng của sân bay.

Nếu được chấp thuận chủ trương chỉ định nhà đầu tư, UBND tỉnh Bình Thuận sẽ thực hiện các trình tự thủ tục chỉ định nhà đầu tư trong nước có năng lực, kinh nghiệm xây dựng, quản lý, khai thác sân bay để thực hiện dự án, quyết tâm hoàn thành hạng mục hàng không dân dụng Cảng hàng không Phan Thiết trong quý IV/2024.

Hồ An

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/lam-ro-viec-cham-dut-hop-dong-du-an-bot-san-bay-phan-thiet-192230905163328004.htm