Làm rõ sai phạm của cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược

  Báo Pháp Luật & Xã Hội
  61 liên quanGốc

  VKSND TC vừa có quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án liên quan đến các sai phạm trong việc mua và sản xuất thuốc Tamiflu/Oseltamivir để phòng chống dịch cúm A/H5N1...

  Bị cáo Liên, Liệu tại CQCA

  Bị cáo Liên, Liệu tại CQCA

  Theo đó, VKSND TC cho rằng, cần làm rõ hành vi sai phạm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Việt Hùng, cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, trong việc kiểm tra Cty Dược Cửu Long. Hệ quả dẫn đến Cty Dược Cửu Long giữ lại hơn 3,8 triệu USD mà không báo cáo với Bộ Y tế.

  VKSND TC cũng đề nghị cơ quan CSĐT Bộ CA tiếp tục đôn đốc, giải mật các tài liệu để làm căn cứ giải quyết vụ án. Bản kết luận điều tra ban hành trước đó, cơ quan CSĐT Bộ CA cho biết, hồ sơ vụ án có một số văn bản thuộc tài liệu bí mật Nhà nước nên đã đề nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính thực hiện nhưng đến nay chưa có kết quả.

  Vụ án này, ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế cùng thuộc cấp: Nguyễn Nam Liên, cựu Vụ phó Vụ Kế hoạch - Tài chính; Dương Huy Liệu, cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính; Phạm Thị Minh Nga, cựu Kế toán trưởng Ban quản lý kế hoạch phòng chống dịch cúm A, bị khởi tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

  CQĐT kết luận, năm 2005, dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch dự trữ thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc Oseltamivir để phòng chống dịch tại Việt Nam. Trong số các DN được Bộ Y tế đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir, Cty Dược Cửu Long là một lựa chọn.

  Từ tháng 2 đến tháng 4/2006, Cty Dược Cửu Long nhập 520 kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của Cty Mambo (Singapore). Cty Dược Cửu Long đã thanh toán cho Cty Mambo 5,25 triệu USD, còn lại hơn 3,8 triệu USD được trả chậm sáu tháng kể từ ngày nhận hàng. Sau này, giá nguyên liệu giảm, bị can Lương Văn Hóa đã chỉ đạo thuộc cấp tại Cty Dược Cửu Long đề nghị Cty Mambo giảm giá hơn 3,8 triệu USD, đồng thời hoàn thiện giấy tờ để ngoài sổ sách số tiền này.

  Trong nhiều lần làm việc với Bộ Y tế, ông Hóa không báo cáo và báo cáo sai sự thật về việc được giảm giá mua nguyên liệu. Khi bị phát hiện và yêu cầu báo cáo về việc thanh toán tiền mua nguyên liệu, bị can tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục lòng vòng để hợp thức hóa hồ sơ thanh toán.

  Kết luận xác định đến nay Cty Dược Cửu Long vẫn chưa thanh toán hơn 3,8 triệu USD tiền mua nguyên liệu Oseltamivir cho Cty Mambo. Đây là khoản chênh lệch giá nên về nguyên tắc, Cty phải nộp lại cho ngân sách Nhà nước.

  Về phía Bộ Y tế, các bị can tại cơ quan này bị cáo buộc đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, rà soát, do đó không phát hiện Cty Dược Cửu Long được giảm giá hơn 3,8 triệu USD. Ông Dương Huy Liệu và Nguyễn Nam Liên khai do thiếu sót và bận nhiều việc nên khi thanh lý hợp đồng đã không kiểm tra, đánh giá lại nên không biết việc Cty Dược Cửu Long giữ lại hơn 3,8 triệu USD được giảm giá.

  Ông Cao Minh Quang thừa nhận, sau khi đoàn kiểm tra phát hiện Cty Dược Cửu Long chưa thanh toán hơn 3,8 triệu USD cho nhà cung cấp đã không chỉ đạo kiểm tra tiếp. Khi được Bộ trưởng phân công giải quyết, ông Quang chỉ đạo Cục Quản lý dược thực hiện nhiều nội dung nhưng không rõ ràng việc kiểm tra với Cty Dược Cửu Long.

  Quá trình điều tra, CQĐT đề nghị ngân hàng, văn phòng đăng ký đất đai ở Hà Nội, TP HCM rà soát và tạm dừng các giao dịch liên quan đến tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của bị can Cao Minh Quang.

  Bảo An

  Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/lam-ro-sai-pham-cua-cuu-pho-cuc-truong-cuc-quan-ly-duoc-291716.html