Làm rõ nhóm trộm xe máy chuyên nghiệp

* Các đối tượng khai nhận trộm 26 xe máy

Thiếu niên và chiếc xe nghi vấn

(Cadn.com.vn) - Trong tháng 2-2016, trên địa bàn P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng liên tục xảy ra các vụ mất trộm xe máy. Hầu hết các xe bị mất đều thuộc dòng xe hiệu Viva, Wave, Sirius, Dream. Trước tình hình này, BCH CAP Thanh Khê Tây chỉ đạo tăng cường công tác TTKS theo Quyết định 8394 trên tất cả các tuyến đường và cả trong các kiệt hẻm thường xảy ra các vụ trộm cắp. Trong quá trình TTKS, lực lượng CA đã 2 lần phát hiện xe máy vô chủ tại một khu đất trống nằm trong kiệt 21-Dũng Sĩ Thanh Khê. Điều đáng nói là qua công tác xác minh, những xe trên đều là tài sản do kẻ gian lấy trộm đem đi cất giấu, chờ thời cơ thuận lợi đưa đi tiêu thụ.

Sự việc trên đã được CAP Thanh Khê Tây báo cáo với lãnh đạo CAQ Thanh Khê để có hướng chỉ đạo điều tra khám phá án. Đội CSHS đã được giao nhiệm vụ phối hợp với CAP Thanh Khê Tây lên kế hoạch tuần tra, mật phục tại các địa điểm gần đó cũng như điểm mà các đối tượng thường cất giấu tang vật. Nguồn tin TS sau đó cũng xác định, kiệt 21-Dũng Sĩ Thanh Khê chỉ là điểm tập kết trước khi xe máy được đưa đi nơi khác tiêu thụ và khả năng không chỉ có một đối tượng mà còn nhiều đối tượng khác tham gia nên báo cáo lãnh đạo CAQ Thanh Khê xác lập Chuyên án VX16T để đấu tranh, triệt xóa.

Thượng tá Kiều Văn Vương - Phó Trưởng CAQ, Trưởng Ban Chuyên án đã điều động Trung tá Phan Duy Thạch, Đại úy Nguyễn Cao Cường, Đội trưởng và Đội phó Đội CSHS cùng các TS, ĐTV vào cuộc ngay khi nhận nhiệm vụ. Quả nhiên, 12 giờ 30 ngày 10-3-2016, các tổ công tác mật phục của TS và của CAP Thanh Khê Tây phát hiện một thiếu niên xuất hiện tại kiệt 21-Dũng Sĩ Thanh Khê. Sau vài vòng quan sát không thấy động tĩnh gì, thiếu niên này nhanh chân đến dắt chiếc xe máy BKS 43C1-139.28 được giấu ở một góc khuất trong hẻm. Đối tượng này đã bị tạm giữ cùng với chiếc xe máy và khai tên Huỳnh Khoa (2003, trú P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê). Qua đấu tranh bước đầu, Khoa khai, chiếc xe máy nói trên do bạn là Nguyễn Thành (1996, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) gọi điện thoại nhờ đến lấy giúp.

Làm rõ nhóm trộm xe máy chuyên nghiệp - Ảnh 1

Hồ Ngọc Chung, Nguyễn Thành, Huỳnh Khoa.

Nhóm trộm chuyên nghiệp

Từ lời khai của Khoa, các TS nhanh chóng bắt giữ Nguyễn Thành và xác định được nguồn gốc chiếc xe máy. 9 giờ 30 ngày 10-3, Thành và Huỳnh Văn Sỹ (1999, trú P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu) đến phía sau Cty CP Dệt may 29-3, phát hiện xe máy BKS 43C1-139.28 của anh Phan Tùng Sơn (1966, trú P. Thanh Khê Tây) để ngoài cổng, không có người trông coi nên Thành cảnh giới để Sỹ dùng đoản phá khóa lấy trộm, mang về cất giấu và gọi điện thoại cho Khoa đến lấy. Trước đó, ngày 19-2, Thành và Khoa rủ nhau đi trộm cắp. Khi đi qua nhà dân ở đường kiệt phía sau Cty CP Dệt may 29-3, hai đối tượng này phát hiện xe máy BKS 92H3.4169 của chị Nguyễn Thị Bích Thủy (1993, tạm trú P. Thanh Khê Tây) nên phá khóa lấy trộm đem về cất giấu ở ngôi miếu cách đó khoảng 300m. Đợi đến sáng hôm sau, Thành gọi điện cho Khoa đến lấy mới biết xe này đã bị lực lượng tuần tra CAP Thanh Khê Tây tạm giữ.

Các đối tượng trong nhóm trộm cắp của Thành như Hồ Ngọc Chung (1998, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) đã bị bắt giữ ngay sau đó, riêng Huỳnh Văn Sỹ bỏ trốn và đang được gia đình vận động ra đầu thú. Các TS cho biết, Thành lợi dụng Khoa còn nhỏ tuổi nên cứ sau mỗi lần trộm cắp xe máy đem về cất giấu thì điện thoại để Khoa đến lấy và cứ mỗi chuyến như thế được hưởng thù lao 50-200 ngàn đồng. Vốn nghiện game nên cứ làm cái gì có tiền nhằm theo đuổi thú vui là Khoa nhận ngay, bất chấp hậu quả.

Làm rõ nhóm trộm xe máy chuyên nghiệp - Ảnh 2

Tang vật vụ án.

Bước đầu, qua đấu tranh, Thành và đồng bọn khai nhận, từ cuối năm 2015 đến ngày bị bắt đã thực hiện 26 vụ trộm cắp xe máy ở địa bàn các phường thuộc Q. Thanh Khê và Q. Liên Chiểu. Xe máy trộm cắp được, các đối tượng đem bán để chia nhau lấy tiền tiêu xài cá nhân. Có vụ cả 3 đối tượng Thành, Chung, Sỹ thực hiện nhưng cũng có vụ chỉ 2 đối tượng thực hiện tại các địa điểm gần Chợ Thanh Khê, đường kiệt sau lưng Cty CP Dệt may 29-3, kiệt trên đường Trần Cao Vân, khu vực gần Cầu Phú Lộc trên đường Nguyễn Tất Thành, địa điểm sau lưng trường Lê Văn Tám, Siêu thị Co.op Mart hoặc khu vực đầu kiệt gần nhà hàng Phú Mỹ Thành trên đường Nguyễn Tất Thành...

Tuy nhiên, có những vụ sau khi thực hiện xong, đem xe máy về cất giấu chờ thời cơ đưa đi tiêu thụ thì bị phát hiện. Chẳng hạn như 14 giờ ngày 26-2, Thành, Chung cùng Khoa đến kiệt đường Điện Biên Phủ (gần Siêu thị Co.op Mart), thấy xe máy Suzuki BKS 43K1-9525 của ông Phạm Văn Cách (1958, trú P. Thanh Khê Đông) dựng trước nhà, không có người trông coi nên Chung và Khoa đứng ngoài cảnh giới còn Thành dùng đoản phá khóa lấy trộm. Sau đó Khoa đem xe về gần nhà cất giấu chờ thời điểm đem đi bán thì có người dân thấy nên đã mang xe đến giao cho CAP Thanh Khê Tây.

Trung tá Trần Văn Tuấn - Đội phó Đội CSHS trực tiếp chỉ đạo thụ lý điều tra vụ án nói trên cho biết, hiện Cơ quan CA mới thu hồi được 4 xe máy và làm rõ được một số bị hại. Để phục vụ cho công tác điều tra, trên cơ sở những địa điểm nhóm đối tượng trên trộm cắp xe máy vừa nêu, ai là bị hại, xin liên hệ với Đội CSHS CAQ Thanh Khê, địa chỉ 324-Hà Huy Tập, hoặc số điện thoại 05113712847 để cung cấp thông tin.

Phương Kiếm