Làm rõ nguyên nhân bệnh nhi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi

Khuya ngày 8-11, rất đông người thân bệnh nhi Nguyễn Quách Gia Huy (24 tháng tuổi), ở thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã tập trung tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi để yêu cầu được làm rõ nguyên nhân bệnh nhi này tử vong tại bệnh viện vào buổi chiều cùng ngày.

Làm rõ nguyên nhân bệnh nhi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi - Ảnh 1

Theo anh Nguyễn Tấn Dũng (27 tuổi), cha bệnh nhi cho biết, cháu bé được nhập viện vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi lúc 6 giờ 30 phút ngày 8-11 khi có biểu hiện nôn ói. Sau khi cấp cứu, cháu Huy được chuyển lên Khoa Nhi để tiếp tục điều trị. Người phụ trách thăm khám cho bệnh nhi này là Thạc sĩ Bùi Tá Tường - giảng viên Trường cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm. “Bác sĩ Tường nói với gia đình là cháu bị sốt không có gì, rồi kê toa cho thuốc và truyền nước”, anh Dũng cho biết.

Sau khi uống thuốc, cháu Huy tiếp tục có biểu hiện nôn ói, đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, cháu có biểu hiện nôn rất nặng, tiêu chảy, nói mê và co giật, cháu Huy được chuyển lên Khoa Hồi sức cấp cứu tiếp tục điều trị. “Đến khoảng 13 giờ 30 phút, bác sĩ cách ly gia đình và tiếp tục điều trị cho con tôi. Từ lúc này gia đình tôi không biết gì về tình hình của con nữa cho đến khi bác sĩ ra thông báo con tôi bị nhiễm trùng máu, chướng gan, nội tạng bị tổn thương…, đến 15 giờ 30 phút thì con tôi mất. Tại sao lúc đầu bác sĩ nói là không sao giờ con tôi lại ra như thế này ? Sau khi cháu mất, gia đình đã đưa cháu về lo mai táng nhưng vì con tôi chết quá oan ức nên mang xuống bệnh viện yêu cầu làm rõ tại sao con tôi chết”, anh Dũng bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử, ông Phạm Ngọc Lân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết, đây là vụ việc đau lòng và bệnh viện cũng chia sẻ với gia đình bệnh nhân. “Phía người nhà bệnh nhân yêu cầu khám nghiệm tử thi để tìm nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong và các cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm. Chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan chức năng để tiến hành điều tra theo đúng trình tự, nếu lỗi ở bệnh viện thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm từng cá nhân cụ thể”, ông Lân nói.

Giải thích nguyên nhân tại sao Thạc sĩ Tường không làm việc trong bệnh viện lại khám bệnh cho cháu Huy, bác sĩ Nguyễn Tấn Phụ - Trưởng Khoa Nhi cho biết, Thạc sĩ Tường là giảng viên tại Trường cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm đảm nhận nhiệm vụ dẫn sinh viên đến bệnh viện thực tập và cũng có chuyên môn thăm khám bệnh, đủ điều kiện để khám chữa bệnh. “Thạc sĩ Tường có chứng chỉ khám chữa bệnh và đây là sự hợp tác giữa trường và bệnh viện. Nếu bác sĩ Tường không đủ điều kiện hành nghề y thì chúng tôi cũng không bao giờ cho khám”, bác sĩ Phụ nói.

Công an TP Quảng Ngãi tiến hành giải thích cho người nhà bệnh nhân; niêm phong toàn bộ hồ sơ bệnh án và giấy tờ liên quan, đồng thời đưa thi thể cháu đến Khoa Giải phẫu bệnh chuẩn bị thủ tục để tiến hành giải phẫu làm rõ nguyên nhân cái chết.