Làm quen với phương thức thi mới

Nhằm giúp học sinh làm quen với cách thức thi trắc nghiệm và bài thi tổ hợp các môn, các trường THPT tại Hà Nội sẽ cho học sinh lớp 12 làm bài kiểm tra cuối học kỳ I như phương án thi THPT quốc gia. Dự kiến, học sinh khối 12 sẽ làm bài kiểm tra vào ngày 14 và 15-12.

Các trường THPT đang tích cực thay đổi phương pháp dạy học và kiểm tra, đồng thời cho học sinh đăng ký lựa chọn dần các tổ hợp môn, lập danh sách chuẩn bị cho đợt kiểm tra tới. Giáo viên cũng cho học sinh làm bài kiểm tra 15 phút, kiểm tra một tiết bằng hình thức trắc nghiệm, nhằm giúp các em làm quen với phương thức thi mới.

Thầy giáo Nguyễn Tu Tập, Hiệu trưởng Trường THPT Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) cho biết, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi, giáo viên, học sinh của trường có chút lo lắng. Nhà trường gấp rút lên kế hoạch thay đổi cách dạy và cách học. Việc chuyển đổi hình thức thi hai môn Lịch sử, Địa lý từ hình thức tự luận sang thi trắc nghiệm cũng có chút khó khăn, nhưng do hai môn này vẫn nằm trong số các môn học được thường xuyên kiểm tra và có nhiều học sinh chọn thi, cho nên cơ bản sẽ khắc phục được. Tuy nhiên, với môn Giáo dục công dân và môn Toán cũng thi theo hình thức trắc nghiệm thì thật sự là bất ngờ trong phương án thi năm nay. Do đó, nhà trường đã họp bàn với các giáo viên để bố trí lịch học, cho học sinh đăng ký môn thi theo nguyện vọng..., nhà trường sẽ bố trí, tăng cường ôn tập hợp lý để học sinh sớm làm quen với cách thi trắc nghiệm ở các môn mới áp dụng trong năm nay. Thầy Tập cũng cho biết, để học sinh thích ứng với cách thi mới, nhà trường yêu cầu giáo viên bộ môn sưu tầm các đề thi trên mạng, làm các bộ đề thi trắc nghiệm, hướng dẫn học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm... Đáng chú ý, để học sinh không bỡ ngỡ với cách làm bài thi, trường tổ chức thi môn Toán theo hình thức thi trắc nghiệm hai lần/năm.

Cũng lên kế hoạch để đáp ứng cho kỳ thi năm tới, Nhà giáo Ưu tú Đặng Đình Đại, Hiệu trưởng Trường THPT WellSpring (quận Long Biên) cho biết: Đối với những bài kiểm tra một tiết, chúng tôi yêu cầu giáo viên thực hiện theo dạng đề minh họa để học sinh làm quen với dung lượng kiến thức ở những bài đã học. Nhà trường cho học sinh đăng ký lựa chọn nhóm môn thi để nhà trường chủ động kế hoạch. Các tổ chuyên môn đều chuyển đổi các đề thi sang dạng thi trắc nghiệm, tương tự như đề thi THPT quốc gia.

Theo đánh giá của các giáo viên, quá trình dạy và kiểm tra cho thấy các em học sinh vẫn còn bỡ ngỡ với cách làm bài kiểm tra trắc nghiệm môn Toán và tổ hợp môn. Nhiều học sinh có suy nghĩ thi trắc nghiệm chỉ cần học qua lý thuyết, còn phần bài tập thì chọn đáp án một cách may rủi. Do đó, bên cạnh việc các trường cho học sinh lớp 12 kiểm tra học kỳ I theo hình thức trắc nghiệm, thì nhiều trường ở Hà Nội cũng tổ chức học sinh lớp 10, lớp 11 kiểm tra các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm để các em làm quen dần.

Chia sẻ ý kiến với phóng viên, thầy giáo Trần Mạnh Tùng, Tổ trưởng bộ môn Toán, Trường THPT Lương Thế Vinh cho biết: “Với học sinh khối 10, 11, chúng tôi thống nhất thi học kỳ I và học kỳ II sẽ bảo đảm 50% số lượng câu hỏi theo trắc nghiệm, 50% tự luận để các em không chủ quan, và để học sinh tiếp cận dần dần với hình thức trắc nghiệm. Còn đối với học sinh khối lớp 12, toàn bộ đề thi theo hình thức trắc nghiệm theo mẫu đề minh họa.

Để học sinh không bỡ ngỡ trước những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các trường THPT, yêu cầu bài kiểm tra cuối học kỳ I năm học 2016-2017 của khối 12 sẽ tổ chức kiểm tra các môn theo quy trình như thi THPT quốc gia 2017. Học sinh được phát số báo danh, có đề thi riêng, mỗi phòng thi có giám thị trông thi... Việc chấm thi bảo đảm theo đúng quy trình, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, bài thi được dọc phách, được các trường chấm chéo, còn lại tất cả các môn thi trắc nghiệm sẽ gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo để chấm bằng máy. Hiện, các trường đang cho học sinh đăng ký môn tự chọn lập danh sách. Tuy nhiên, đối với tổ hợp môn xã hội và tự nhiên, các trường vẫn cho kiểm tra độc lập.

Có thể thấy, thời điểm này, hầu hết các trường đều thay đổi phương án dạy học, có sự quan tâm, hướng dẫn cụ thể để học sinh yên tâm học tập. Ngoài dạy tốt kiến thức nền, các trường chỉ đạo giáo viên bộ môn tích cực tham gia làm đề trắc nghiệm, cho học sinh trải nghiệm hằng ngày, hằng giờ trong lớp học, nhằm đáp ứng theo yêu cầu đổi mới của kỳ thi.