Lạm phát tăng vọt, Sri Lanka tính ngừng in tiền

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  642 liên quanGốc

  Sri Lanka đang tìm mọi cách để đối phó với mức lạm phát 60% và cuộc khủng hoảng nhiên liệu làm chao đảo cuộc sống của người dân.

  Bloomberg đưa tin Sri Lanka đang đặt mục tiêu dừng bơm tiền để ngăn chặn lạm phát tăng cao. Nước này đã cạn kiệt đồng USD, không thể nhập khẩu nhiên liệu và phải in thêm rupee để trả lương cho người dân.

  Nói trước quốc hội, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết tỷ lệ lạm phát của Sri Lanka ước tính đạt 60%. Ông thừa nhận các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về gói cứu trợ hiện rất phức tạp vì nước này đã vỡ nợ.

  Ông Wickremesinghe cho biết 2 bên đã đạt được thỏa thuận cấp chuyên viên vào tháng 8, nhưng vẫn chậm hơn so với thời hạn tháng 6 được đưa ra trước đó.

   Sri Lanka cạn kiệt đồng USD và không thể nhập khẩu nhiên liệu. Ảnh: New York Times.

  Sri Lanka cạn kiệt đồng USD và không thể nhập khẩu nhiên liệu. Ảnh: New York Times.

  Trong tháng 6, giá tiêu dùng tại Sri Lanka đã tăng 54,6% so với một năm trước đó.

  Trong khi đó, chỉ số giá của nhóm giao thông vận tải và thực phẩm tăng lần lượt 128% và 80% so với tháng 5 do tình trạng thiếu hụt cây trồng và dầu thô.

  Ngân hàng Trung ương Sri Lanka đang trên đà bơm nhiều tiền hơn khi nền kinh tế giảm tốc tăng trưởng so với năm ngoái. Điều này cũng làm tăng chi phí.

  Thảo Phương

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/lam-phat-tang-vot-sri-lanka-tinh-ngung-in-tien-post1332875.html