Lạm phát tăng trở lại tại Pháp do sự tăng giá của năng lượng

Theo Viện thống kê và nghiên cứu quốc gia Pháp (Insee), tỷ lệ lạm phát trong tháng 8/2023 tại Pháp là 4,8%, tăng 0,5% so với một tháng trước đó.

Sau 4 tháng giảm liên tiếp, tỷ lệ lạm phát đã tăng trở lại tại Pháp lên mức 4,8% trong tháng 8/2023 do sự tăng giá của năng lượng. Bộ Kinh tế đã đề nghị các tập đoàn sản xuất công nghiệp và nhà phân phối tổ chức đàm phán vào đầu tuần tới với mục tiêu hạ giá 5000 sản phẩm hàng hóa để kiềm chế lạm phát.

Theo Viện thống kê và nghiên cứu quốc gia Pháp (Insee), tỷ lệ lạm phát trong tháng 8/2023 tại Pháp là 4,8%, tăng 0,5% so với một tháng trước đó.

Lý do khiến lạm phát tăng trở lại tại Pháp đến từ việc giá năng lượng có xu hướng đi lên, tăng lên mức 6,8%. Bên cạnh đó, việc chính phủ Pháp giảm dần các biện pháp lá chắn thuế quan khi cho phép giá điện tăng thêm 10% kể từ ngày 1/8 cũng là nhân tố góp phần khiến lạm phát tăng trở lại sau 4 tháng giảm liên tiếp.

Viện Insee cũng đưa thông tin tích cực là giá thực phẩm vẫn tiếp tục đà suy giảm (Ảnh: Challenges).

Viện Insee cũng đưa thông tin tích cực là giá thực phẩm vẫn tiếp tục đà suy giảm (Ảnh: Challenges).

Viện Insee cũng đưa thông tin tích cực là giá thực phẩm vẫn tiếp tục đà suy giảm, nhưng vẫn còn đứng ở mức cao là 11,1% trong tháng 8 so với mức 12,7% trong tháng 7/2023.

Thực phẩm và năng lượng vẫn được nhận định là 2 nhân tố chủ chốt khiến tỷ lệ lạm phát tăng cao kéo dài suốt thời gian qua tại Pháp cũng như tại nhiều quốc gia châu Âu khác.

Trước diễn biến lạm phát, Bộ Kinh tế Pháp đã đề nghị các nhà sản xuất công nghiệp và các tập đoàn phân phối lớn tổ chức trước thời hạn các cuộc thương lượng về mức tăng giá cố định hàng năm của hàng hóa. Các cuộc gặp này dự kiến sẽ diễn ra ngay từ đầu tháng 9/2023 thay vì vào cuối năm như thông lệ. Phát biểu trên kênh truyền hình France 2,

Bộ trưởng Kinh tế Pháp ông Bruno Le Maire hy vọng: “Chúng tôi sẽ tăng gấp đôi số lượng sản phẩm hàng hóa không tăng giá hoặc sẽ giảm giá. Con số được các nhà sản xuất công nghiệp và các tập đoàn phân phối dự kiến cam kết sẽ vào khoảng 5000. Tổng cục tiêu dùng và chống gian lận sẽ chịu trách nhiệm giám sát các cam kết này”.

Ngân hàng Trung ương Pháp mới đây tiếp tục dự báo tỷ lệ lạm phát trung bình năm 2023 tại Pháp sẽ là 5,6%, giảm nhẹ so với mức 5,9% năm 2022 và sẽ tiếp tục đè nặng lên ngân sách chi tiêu của các hộ gia đình. Theo các cuộc thăm dò mới nhất, 56% người Pháp được hỏi cho biết sức mua vẫn là mối quan tâm hàng đầu, xếp trên các chủ đề về an ninh, y tế hay nhập cư.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây, lãnh đạo các đảng phái chính trị tại Quốc hội và Thượng viện đã đề nghị tổ chức hội nghị về lương để xem xét lại mức lương tối thiểu cho các ngành nghề lao động tại Pháp.

Mạnh Hà/VOV-Paris

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/lam-phat-tang-tro-lai-tai-phap-do-su-tang-gia-cua-nang-luong-post1043069.vov