Lạm phát tại Pháp tiếp tục tăng cao dù kinh tế phục hồi nhẹ

  Báo VOV
  2 liên quanGốc

  Tỷ lệ lạm phát tháng 7 tại Pháp tiếp tục lập kỷ lục mới trong gần 40 năm qua với mức 6,1% dù kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi nhẹ. Bộ trưởng Kinh tế Pháp dự báo Pháp sẽ đối mặt mức lạm phát cao sẽ kéo dài đến năm 2022 trước khi giảm dần vào năm 2023.

  Theo Viện Thống kê và Nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp (Insee), tỷ lệ lạm phát tại Pháp đã tăng từ 5,8% trong tháng 6/2022 lên 6,1% trong tháng 7/2022 và là mức tăng cao nhất kể từ năm 1985. Năng lượng vẫn là lĩnh vực ghi nhận tỷ lệ lạm phát cao nhất với 28,7% dù con số này đã thấp hơn mức 33,1% trong tháng 6/2022. Tiếp đến là các ngành thực phẩm và lĩnh vực dịch vụ với mức tăng lần lượt là 6,7% và 3,9%.

  Nguyên nhân khiến tỷ lệ lạm phát tại Pháp tiếp tục tăng cao vẫn do tác động từ cuộc cuộc xung đột Nga - Ukraine, trong đó đặc biệt là sự leo thang của giá năng lượng.

  Lạm phát tại Pháp vẫn đang tăng cao. (Ảnh: Le Monde)

  Lạm phát tại Pháp vẫn đang tăng cao. (Ảnh: Le Monde)

  Viện Insee cũng đưa ra thông tin tích cực khi cho biết kinh tế Pháp đã có phục hồi nhẹ khi tăng 0,5% trong quý 2/2022 sau khi xuống mức âm 0,2% trong quý 1/2022. Sự phục hồi này là chủ yếu là nhờ đồng euro suy yếu giúp xuất siêu của Pháp tăng 0,8% trong khi nhập siêu giảm 0,6%. Bên cạnh đó, chỉ số tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ tăng 1,15% nhờ lượng khách du lịch nước ngoài đến Pháp đang tăng mạnh trong mùa hè này.

  Theo các chuyên gia kinh tế, Pháp trước mắt đã tránh được kịch bản xấu nhất là rơi vào suy thoái.

  Phát biểu sau cuộc họp Hội đồng bộ trưởng hôm qua, Bộ trưởng Kinh tế Pháp ông Bruno Le Maire cảnh báo: “Lạm phát vẫn còn ở mức rất cao với 6,1%. Đây là con số rất đáng lo ngại và có thể nói chúng ta đang ở mức đỉnh của lạm phát. Lạm phát dự kiến sẽ còn duy trì ở mức cao đến hết năm 2022 trước khi giảm dần trong năm 2023”.

  Bộ trưởng kinh tế Pháp khẳng định, hạn chế đà tăng của lạm phát vẫn là mục tiêu số 1 của Pháp trong thời gian tới. Ưu tiên của Pháp sẽ là đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, tái cấu trúc chuỗi sản xuất và phối hợp với những điều chỉnh trong chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

  Sau khi được Quốc hội thông qua, Thượng viện Pháp hôm qua cũng đã bật đèn xanh cho dự luật khẩn cấp về tăng cường sức mua với ngân sách dự kiến lên đến 44 tỷ euro, trong đó có nhiều nội dung đáng chú ý như dành gần 10 tỷ euro phục vụ cho kế hoạch quốc hữu hóa 100% Tổng công ty điện lực Pháp (EDF), tăng lương hưu và các khoản trợ cấp xã hội thêm 4%, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch…/.

  Mạnh Hà/VOV-Paris

  Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/lam-phat-tai-phap-tiep-tuc-tang-cao-du-kinh-te-phuc-hoi-nhe-post960034.vov