Lạm phát khó giảm, giá vàng sẽ tăng kỷ lục?

Khi Mỹ bất lực với lạm phát thì đó là thời điểm vàng tăng giá.

Trong báo cáo mới phát hành, Ngân hàng Socíeté Générale (Pháp) cho biết, dù giá vàng vẫn có xu hướng đi ngang nhưng đến một thời điểm kim loại quý này sẽ tăng tốc.

"Lạm phát lõi vẫn còn rất cao, trong khi kinh tế Mỹ ngày càng rời xa với việc suy thoái, do đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đủ khả năng duy trì mức lãi suất cao và lâu hơn. Điều này khiến đồng USD tăng mạnh và tạo ra cơn gió ngược với giá vàng. Đó là lý do giá vàng khó có thể tăng tốc trong năm nay" - Socíeté Générale nhận định.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích Ngân hàng Socíeté Générale nhấn mạnh, bước sang 2024, giá vàng sẽ tăng lên 2.200 USD/ounce, tương đương 65,3 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân, nhà đầu tư thấy rằng, Mỹ không thể đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% nên họ lao vào mua vàng để duy trì vị thế danh mục đầu tư.

Ngoài ra, Fed cũng đã ở đỉnh chu kỳ lãi suất và sẽ phải quay đầu chính sách tiền tệ. Điều này khiến đồng USD yếu đi trong năm 2024 và tạo động lực tăng cho giá vàng.

Phiên giao dịch hôm nay (26-9), giá vàng thế giới rớt xuống 1.915 USD/ounce, tương đương 56,8 triệu đồng/lượng. So với phiên hôm qua, vàng mất 200.000 đồng/lượng.

Vàng PNJ và SJC lần lượt bán ra thị trường là 58,1 và 69,05 triệu đồng/lượng.

PHƯƠNG MINH

Tổng hợp

Nguồn PLO: https://plo.vn/lam-phat-kho-giam-gia-vang-se-tang-ky-luc-post753311.html