Lạm phát của Anh tăng lên mức cao nhất trong vòng 30 năm

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  3 liên quanGốc

  Việc tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt xuất phát từ tình trạng chi phí năng lượng tăng cao, nhu cầu phục hồi và các vấn đề trong chuỗi cung ứng.

  Theo CNBC, mức tăng lạm phát tại Anh đã đạt 5,4% trong tháng 12, cao nhất kể từ tháng 3/1992. Hồi tháng 11, con số là 5,1%. Trước đó, các nhà kinh tế được Reuters khảo sát dự đoán lạm phát của Anh tăng 5,2%.

  Giới quan sát cho rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ nâng lãi suất một lần nữa nhằm giải quyết tình trạng chi phí sinh hoạt tăng cao. Tháng 12/2021, BOE là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất từ mức thấp trong thời kỳ đại dịch.

  Theo dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia, mức tăng lương hàng năm tại Anh đạt 3,8% vào tháng 12. Tốc độ này không theo kịp đà tăng của giá cả. Theo ông Paul Craig - Giám đốc danh mục đầu tư tại Quilter Investors, tình trạng tiền lương thực tế sụt giảm là “vấn đề rất đáng lo ngại”.

  Mức tăng lạm phát tại Anh đã đạt 5,4% trong tháng 12, ngưỡng cao nhất kể từ tháng 3/1992. Ảnh: Reuters.

  Chỉ số giá tiêu dùng cũng tăng 4,8% trong vòng 12 tháng qua. Hồi tháng 11, mức tăng là 4,6%.

  “Không còn gì nghi ngờ về việc giá cả đang được thúc đẩy bởi những yếu tố cần được kiểm soát kịp thời, bao gồm giá năng lượng tăng cao và các vấn đề về chuỗi cung ứng”, ông Ambrose Crofton - chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management - nhận định.

  “Nhưng trước mắt, người tiêu dùng có thể vẫn lao đao, bởi giá cả có khả năng tăng cao hơn nữa trước khi sụt giảm trở lại”, ông nói thêm.

  Thảo Phương

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/lam-phat-cua-anh-tang-len-muc-cao-nhat-trong-vong-30-nam-post1290814.html