Làm nông sản sạch để nông thôn khởi sắc!

Vài năm gần đây, đặc biệt là trong năm mới 2017 đã xuất hiện hàng loạt các “đại gia” ngoài ngành nông nghiệp tham gia phát triển nông sản sạch theo chuỗi giá trị. Và trong cuộc chơi này, Tập đoàn Lộc Trời...

Và trong cuộc chơi này, Tập đoàn Lộc Trời - doanh nghiệp “có số má” tại ĐBSCL cũng đang chứng tỏ những bước đi táo bạo bằng sự kiện “ra Bắc” đầu tư.

Nhân dịp này, Báo NNVN có cuộc trò chuyện với bà Nguyễn Thị Hoa, GĐ điều hành Cty CP Lộc Trời Miền Bắc xung quanh sự kiện này.

Làm nông sản sạch để nông thôn khởi sắc! - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hoa, Giám đốc điều hành Cty CP Lộc Trời Miền Bắc

Thưa bà, bà có thể cho biết lý do vì sao lại chọn Ninh Bình là điểm đến đầu tư sản xuất đầu tiên của doanh nghiệp?

Hưởng ứng các nghị quyết, chính sách của Trung ương và các địa phương về phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, đưa công nghệ tiên tiến vào phát triển nông nghiệp, chúng tôi thấy Ninh Bình là nơi hội tụ nhiều ưu thế. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng tạo rất nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư nói chung và trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn nói riêng.

Qua những cuộc tiếp xúc với họ, chúng tôi nhận thấy cả hệ thống chính trị địa phương đều mong muốn cho tương lai của vùng đất này phát triển bền vững, hài hòa. Cụ thể là hiện đại hóa cách làm nông nghiệp, từng bước thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng văn minh, nâng cao thu nhập và đời sống cho người nông dân.

Đây có thể coi là một bước đột phá chiến lược mới của Tập đoàn Lộc Trời khi quyết tâm từ vựa lúa, vựa trái cây ĐBSCL vươn ra ngoài Bắc để đầu tư làm nông sản sạch. Vậy điều gì đã thôi thúc tập đoàn thực hiện ý tưởng này?

Như chúng ta đều biết, thời gian qua lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm ở trong nước xuất hiện nhiều vấn đề hết sức nhức nhối, gây ra nhiều hệ lụy xấu cho xã hội, cộng đồng. Chính vì vậy tôi cho rằng, đây là thời cơ tốt để chúng tôi làm một điều gì đấy thật mới mẻ nhằm từng bước cải thiện tình hình.

Làm nông sản sạch để nông thôn khởi sắc! - Ảnh 2


Cty CP Lộc Trời miền Bắc đã ký thỏa thuận hợp tác về phát triển nông nghiệp với UBND huyện Kim Sơn và Sở NN-PTNT Ninh Bình

Cụ thể về lúa gạo, ngay từ cuối năm 2016, Lộc Trời đã đặt bút ký kết phát triển lúa gạo bền vững với IFC (tổ chức Tài chính quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới) tại Singapore.

Theo đó, dự án này sẽ được triển khai trong 2 năm tới với sự tham gia của trên 4.000 nông dân, với mục đích cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm gạo đạt tiêu chuẩn SRP và nâng cao thu nhập của bà con nông dân trong nước.

Hiện tại đến thời điểm này, Cty CP Lộc Trời Miền Bắc chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát thị trường tại hầu hết các vùng sản xuất nông sản lớn gồm có gạo, rau, trái cây… ở những địa phương có tiềm năng tại nhiều tỉnh thành như Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, Bắc Giang… nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Làm nông sản sạch để nông thôn khởi sắc! - Ảnh 3


Cán bộ kỹ thuật của Lộc Trời hướng dẫn cách chăm bón lúa cho nông dân miền núi phía Bắc

Đặc biệt đội ngũ chuyên gia, kỹ sư dày dạn kinh nghiệm và tâm huyết của chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật bao gồm những loại phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học than thiện với môi trường từ những tập đoàn hàng đầu thế giới vào ruộng vườn của bà con nông dân và đã cho thấy hiệu quả tích cực.

Bản thân bà từng khởi nghiệp và đi lên từ lĩnh vực bất động sản, bà có thể tiết lộ sự chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp luôn được cho là lợi nhuận thấp và nhiều rủi ro và cũng cạnh tranh không kém phần quyết liệt như hiện nay?

Như tôi đã nói, ngoài vấn đề đang nổi cộm hiện nay là khâu vệ sinh an toàn thực phẩm và sâu xa hơn là hệ lụy của nó sẽ gây ra những hiệu ứng xấu cho thị trường nông sản do người tiêu dùng e ngại, Cty chúng tôi xác định cơ hội và khó khăn thì ở lĩnh vực nào cũng có và như nhau.

Điều quan trọng là chúng tôi muốn thử sức, dấn bước vào một lĩnh vực mới mẻ như nông nghiệp với một tinh thần trách nhiệm và tâm huyết để hy vọng tạo được một sự lan tỏa tích cực theo xu thế sản xuất - tiêu dùng văn minh, an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Nhất là trong bối cảnh vấn đề này đang hết sức bức bách ở các vùng nông thôn hiện nay.

Làm nông sản sạch để nông thôn khởi sắc! - Ảnh 4


Vùng nguyên liệu cánh đồng lớn của Tập đoàn Lộc Trời

Vì vậy cùng với các hoạt động thúc đẩy sản xuất xanh- sạch- đẹp và hiệu quả, chúng tôi kỳ vọng sẽ tạo một cú hích, thay đổi tập quán sản xuất, sinh hoạt cũng như phương cách làm ăn manh mún, nhỏ lẻ ở các địa phương miền Bắc nói chung và khu vực đồng bằng sông Hồng nói riêng đúng theo các tiêu chí nông thôn mới của Đảng và Nhà nước đề ra.

Mục tiêu là sẽ chung tay cùng bà con nông dân ở từng làng, từng xã tạo dựng được những “đốm sáng hình mẫu” về sản xuất, sinh hoạt an toàn, văn minh, hiệu quả để sau này nhân rộng hơn đi nhiều nơi.

Xin cảm ơn bà!

Với vị thế là người dẫn đầu thị trường, ngành thuốc của Tập đoàn Lộc Trời đang là một trong những đơn vị dẫn dắt trong xu thế đưa các sản phẩm hữu cơ, sinh học vào sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam. Với thông điệp “dinh dưỡng cho đất, dưỡng chất cho cây”, các dạng sản phẩm hữu cơ sinh học của Lộc Trời đã có mặt rộng rãi trên thị trường cả nước, phục vụ cho nhu cầu sản xuất của nông dân.

Về lĩnh vực giống, tập đoàn hiện đã làm chủ quá trình nghiên cứu, chọn tạo các bộ giống mới phù hợp với điều kiện canh tác trong nước và đáp ứng các yêu cầu của thị trường thế giới.

Đến nay ngành giống của tập đoàn đã hợp tác rộng rãi với các đơn vị nghiên cứu đầu ngành, các viện, trường trong nước và quốc tế để chuyển giao những thành tựu và tiến bộ cho nông dân ứng dụng vào sản xuất lớn. Năm 2015, sản phẩm gạo Thiên Long của Lộc Trời đã được tổ chức nghiên cứu lúa gạo thế giới công nhận “Top 3 gạo ngon nhất thế giới” tại cuộc thi ở Malaysia.

Tại thị trường nội địa và các thị trường trọng điểm tiêu thụ gạo trên thế giới, thương hiệu “Hạt Ngọc Trời” được sản xuất theo quy trình hướng dẫn, ghi chép nhật ký đồng ruộng để truy xuất nguồn gốc và chế biến theo dây chuyền công nghệ tiên tiến, trải rộng khắp các tỉnh thành ĐBSCL và được khách hàng đánh giá cao.