Làm “nguội” BLGĐ không chỉ từ đường dây nóng

  Gốc

  VH- Biên soạn riêng cuốn sách “Hướng dẫn sinh hoạt Câu lạc bộ”, triển khai mô hình Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) bằng nguồn kinh phí định kỳ của tỉnh; Thành lập Tổ tư vấn can thiệp hòa giải để giải quyết kịp thời khi có xung đột gia đình xảy ra trên địa bàn... Một loạt biện pháp trên đã giúp cho những xã vốn là điểm nóng về BLGĐ đã có sự thay đổi căn bản về chất, không còn những vụ nghiêm trọng xảy ra.

  Từ giữa năm 2008, Sở VHTTDL Hải Dương đã triển khai mô hình PCBLGĐ và chọn xã Kỳ Sơn (huyện Tứ Kỳ) làm xã điểm. Lúc đó, mỗi khi nhắc đến huyện Tứ Kỳ người dân lân cận thường nghĩ về những ông chồng vũ phu chuyên dùng nắm đấm để dạy vợ. Mỗi năm ở xã Kỳ Sơn thường xảy ra nhiều vụ vợ chồng đòi ly hôn, đánh cãi chửi nhau.

  Cũng vì thế, năm câu lạc bộ PCBLGĐ ở xã Kỳ Sơn đã được thành lập trên cơ sở 4 đội sản xuất cũ và 1 CLB của trường học. Mỗi CLB có Ban chủ nhiệm gồm 3 người, 5 thành viên của nhóm PCBLGĐ gồm đại diện đoàn thể, công an, nhân viên y tế thôn và có ít nhất 20 cặp vợ chồng tham gia. Mỗi CLB sinh hoạt 2 tháng/1 lần, mỗi buổi sinh hoạt các cặp vợ chồng được giao lưu văn hóa văn nghệ, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong gia đình và được nghe tuyên truyền Luật PCBLGĐ…

  Bên cạnh việc chọn xây dựng mô hình thí điểm từ năm 2008 đến nay, Sở đều tổ chức các lớp tập huấn cho Ban chỉ đạo cấp xã, Ban chủ nhiệm CLB, các Tổ tư vấn và Nhóm PCBLGĐ. Hướng dẫn các chủ đề sinh hoạt, hướng dẫn cách lập kế hoạch hoạt động cho các CLB, tổ chức những buổi sinh hoạt mẫu để từ đó có thể vận dụng tổ chức trong các buổi sinh hoạt một cách sinh động và hiệu quả.

  Năm 2011, Sở đã biên soạn cuốn sách “Hướng dẫn sinh hoạt Câu lạc bộ” nhằm giúp cho chủ nhiệm các CLB của 1.500 thôn, khu dân cư trong toàn tỉnh thành lập các CLB và nội dung, phương pháp tổ chức một buổi sinh hoạt với các chuyên đề về hôn nhân gia đình và Luật PCBLGĐ. Đẩy mạnh việc giám sát các hoạt động của mô hình bằng cách chủ động nắm được lịch sinh hoạt của các CLB, dự các buổi sinh hoạt để rút ra kinh nghiệm tổ chức.

  Sau hơn 2 năm triển khai mô hình điểm, đến nay đã thu hút được 128 hộ gia đình tham gia sinh hoạt. Nội dung sinh hoạt của các CLB phong phú, thiết thực, đồng thời lồng ghép các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thu hút đông đảo nhân dân địa phương tham gia, hưởng ứng. Nhận thức của người dân về hôn nhân gia đình và PCBLGĐ đã được cải thiện đáng kể.

  Tình trạng BLGĐ trên địa bàn xã trước đây vốn là điểm nóng về BLGĐ thì nay giảm thiểu rõ rệt, không có vụ BLGĐ nào nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua. Có thể nói mô hình bước đầu đã thực sự đem lại nhận thức cho mỗi người dân, đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho mỗi gia đình, góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.

  Từ những kết quả đạt được, năm 2010 Sở VHTTDL Hải Dương lại tiếp tục nhân rộng mô hình tại 6 huyện, thành phố là: Tứ Kỳ, Nam Sách, Ninh Giang, TP Hải Dương, Cẩm Giàng và Thanh Miện. Như vậy, với 7 xã triển khai mô hình PCBLGĐ bằng nguồn kinh phí của tỉnh, Hải Dương đã thành lập được 35 CLB với mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc và bền vững.

  Có rất nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả như mô hình PCBLGĐ ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện với 200 thành viên tham gia sinh hoạt. Đặc biệt, Ban chỉ đạo xã đã thành lập được văn phòng tư vấn pháp luật về PCBLGĐ tại văn phòng Chi hội Luật gia, đó cũng là một địa chỉ tin cậy cho người dân khi phát hiện những mâu thuẫn trong các gia đình và ngăn ngừa BLGĐ.

  Bà Nguyễn Thị Phương, Phó trưởng phòng Nếp sống văn hóa gia đình (Sở VHTTDL Hải Dương) cho biết, chỉ sau 9 tháng hình thành đường dây nóng đã có 500 cuộc gọi đến và sự ra tay kịp thời của Ban chỉ đạo PCBLGĐ ở từng mô hình đã kịp thời làm “nguội” đi những cái đầu “nóng” của nhiều đức ông chồng.

  Hiền Lương-Phương Trang

  Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/doisong/41097.vho