Làm lộ đề thi viên chức, nguyên trưởng phòng đào tạo lĩnh án

Nguyên trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Gia Nghĩa, Đăk Nông, bị truy cứu trách nhiệm hình sự do vô ý làm lộ đề thi tuyển giáo viên.

Ảnh minh họa

Theo nội dung vụ án, tháng 5/2014, UBND thị xã Gia Nghĩa tổ chức thi tuyển viên chức ngành giáo dục, giao cho ông Ngô Văn Linh (Chủ tịch xã) và ông Lê Quang Dẫn (52 tuổi, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Gia Nghĩa) làm Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng xét tuyển, kiêm Trưởng Ban kiểm tra và sát hạch.

Sau khi nhờ các chuyên viên xây dựng câu hỏi, ông Dẫn chọn đề và đáp án rồi nhờ những người này sao chép, đóng gói trước khi chuyển cho Tổ bảo vệ của Công an thị xã Gia Nghĩa.

Ngày 24/8/2014 chuẩn bị thi, Ban giám sát Sở Nội vụ tỉnh đã lập biên bản đình chỉ việc phỏng vấn xét tuyển do vi phạm quy trình ra đề. Theo quy định, các câu hỏi phải do Chủ tịch Hội đồng xét tuyển lựa chọn, sau khi xáo trộn lại đề và đáp án, ông Linh tiếp tục tổ chức phỏng vấn.

Một số thí sinh sau đó tố cáo với cơ quan chức năng việc đề thi bị lộ. UBND thị xã Gia Nghĩa phải ra quyết định hủy bỏ kết quả thi tuyển giáo viên khối trung học cơ sở đối với 11 người trúng tuyển.

Nguyên trưởng phòng giáo dục Dẫn bị truy tố tội Cố ý làm lộ bí mật công tác. Khai với cơ quan điều tra, ông Dẫn cho biết do bận đi họp nên đã nhờ một số chuyên viên sao chép và đóng gói đề thi. Trong khi đó ông Linh khai được vợ ông Dẫn cho sao chép toàn bộ đề thi và đáp án, song bà này phủ nhận.

Hồi tháng 5, TAND tỉnh Đăk Nông xử sơ thẩm tuyên phạt ông Dẫn 2 năm cải tạo không giam giữ. Cho rằng mình không cố ý, bị cáo xin xem xét lại tội danh.

Ngày 5/10, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm nhận định, đề thi là tài liệu tuyệt mật nhưng quá trình cất giữ ông Dẫn không thực hiện đúng quy định, gây ảnh hưởng tới uy tín của Bộ Giáo dục. Tuy nhiên, ông Linh khai đã nhận đáp án và đề thi từ vợ bị cáo nên không có căn cứ xác định ông Dẫn cố ý làm lộ đề.

HĐXX chấp nhận kháng cáo của ông Dẫn, chuyển tội danh từ Cố ý sang Vô ý làm lộ bí mật công tác, giảm án xuống còn 18 tháng cải tạo không giam giữ, giảm 15% lương...

Theo VnExpress