Làm lộ đề thi, cựu Trưởng phòng giáo dục hầu tòa

Được phân công làm phó Chủ tịch hội đồng thi tuyển, cựu Trưởng phòng giáo dục làm lộ đề thi và đáp án nên phải ra tòa.

Ngày 5/10, TAND cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo của bị cáo, sửa án sơ thẩm, tuyên giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Lê Quang Dẫn (SN 1964, nguyên Trưởng phòng giáo dục và đào tạo thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắc Nông) từ 2 năm cải tạo không giam giữ về tội “cố ý làm lộ bí mật công tác" xuống còn xuống còn 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội “vô ý làm lộ bí mật công tác".

Theo án sơ thẩm, ngày 5/5/2014, UBND thị xã Gia Nghĩa thành lập Hội đồng xét tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục, Lê Quang Dẫn được giao làm phó Chủ tịch hội đồng kiêm Trưởng ban kiểm tra, sát hạch.

Theo đó, ông Dẫn có nhiệm vụ giúp Chủ tịch hội đồng xây dựng đề cương ôn tập, đề thi và đáp án đề thi các bậc mầm non (MN), tiểu học (TH) và trung học cơ sở (THCS). Nhận nhiệm vụ, cựu Trưởng phòng giáo dục đã tổ chức cho các thành viên trong Ban kiểm tra, sát hạch soạn bộ câu hỏi và đáp án đề thi, niêm phong giao cho Tổ bảo vệ của Công an thị xã.

Tuy nhiên, sau đó Hội đồng thi nhận được chỉ đạo phải bổ sung thêm 1 số bộ đề nên Chủ tịch Hội đồng thi tiếp tục giao cho Dẫn hoàn thành. Sau đó, ông Dẫn đem nhiệm vụ này giao cho ba người không thuộc Ban kiểm tra, sát hạch ra đề thi và đáp án bổ sung rồi đưa cho cháu rể của mình tiếp xúc, xáo trộn đề thi kèm theo đáp án tại phòng làm việc.

Quá trình xáo trộn đề thi, Huynh thực hiện trên máy tính có kết nối internet, không có ai giám sát, bảo vệ, còn Dẫn bỏ đi họp. Sau khi Huynh làm xong, Dẫn lấy toàn bộ đề thi cất vào tủ làm việc cá nhân, không giao lại cho Tổ bảo vệ theo quy định. Đồng thời, Dẫn tự chọn đề thi và tổ chức phỏng vấn.

Ngày 24/8/2014, khi ngành giáo dục thị xã Gia Nghĩa đang chuẩn bị tiến hành xét tuyển viên chức cho bậc Tiểu học thì bị Ban giám sát công tác tuyển dụng viên chức thuộc Sở nội vụ tỉnh lập biên bản đình chỉ việc phỏng vấn xét tuyển do vi phạm quy trình ra đề.

Qua đối chiếu, toàn bộ đề và đáp án phỏng vấn đã bị một người sao chép có nội dung trùng khớp với bộ đề và đáp án phỏng vấn xét tuyển bậc THCS của Hội đồng xét tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục. Với hành vi trên, ông Dẫn đã bị khởi tố để điều tra.

M.Phượng