Làm lại cuộc đời

QĐND - Như Thành về Hoàng Anh Gia Lai rồi sao? Nhanh đến thế cơ à? Tựu trung, những người hâm mộ trung vệ Như Thành đều cảm thấy "choáng" khi cầu thủ này gia nhập đội bóng phố Núi một cách chóng vánh.

QĐND - Như Thành về Hoàng Anh Gia Lai rồi sao? Nhanh đến thế cơ à? Tựu trung, những người hâm mộ trung vệ Như Thành đều cảm thấy "choáng" khi cầu thủ này gia nhập đội bóng phố Núi một cách chóng vánh.

Ở Ninh Bình và Becamex Bình Dương trước đây, Như Thành là chốt chặn đáng tin cậy nhưng cuộc sống ngoài đời của cầu thủ này khá phức tạp. Cuối mùa giải 2011, có giai đoạn Như Thành “lặn một hơi mất tăm”, CLB The Vissai Ninh Bình điện thoại không được, cho người đi tìm cũng không thấy. "Bầu" Trường của The Vissai Ninh Bình giận dữ tuyên bố: “Tìm thấy Thành về sẽ kỷ luật nặng làm gương”. Thế rồi Như Thành đột ngột quay trở lại đội bóng, bất ngờ như lúc bí mật bỏ ra đi. "Bầu" Trường sau khi nghe Như Thành xin lỗi, đã phán: “Không có chuyện xin lỗi một câu là xong. Phải giải thích rõ ràng mọi chuyện”.

Như Thành từng một thời là trung vệ hàng đầu của đội tuyển Việt Nam.Nguồn: Internet

Gần đây, rộ lên tin đồn Như Thành nợ nần do cá độ, phải đi trốn nợ. Trung vệ một thời của bóng đá Việt Nam này đã phải lên mặt báo giải thích mọi chuyện. Thành “kếu” nhận mình có đánh bạc và nợ tiền thật. Xong việc phải đi trốn nợ là không có vì “tôi vẫn đi du lịch cùng gia đình, gặp người thân, bạn bè uống cà phê trên phố suốt đấy thôi”.

Chuyện Như Thành đánh bạc thua độ thì không phải đợi đến khi cầu thủ này lên báo thú nhận thì mọi người mới rõ. Có phóng viên là bạn thân của trung vệ này, thi thoảng vẫn đưa một cục tiền cho Như Thành vay. Cuối tuần lên sân Ninh Bình tác nghiệp, gặp Như Thành thì được trung vệ này trả nợ, rồi xin đi nhờ xe về Hà Nội. Có lần Như Thành lại bảo: “Thôi, tao ở lại Ninh Bình, vứt tao ít tiền vậy”.

Trước Như Thành đã ký hợp đồng trọn đời với Becamex Bình Dương, nhưng sau có lẽ vì nợ nhiều, nên đã chuyển về đá cho Ninh Bình. Giờ cầu thủ khoác áo số 7 ở đội tuyển quốc gia lại chuyển về đá cho Hoàng Anh Gia Lai, sau khi "bầu" Đức trực tiếp gặp mặt, đặt vấn đề.

Chuyện nợ nần hay những việc không hay khác của Như Thành, "bầu" Đức có đủ kênh thông tin để kiểm tra, đối chứng. Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong gần một thập kỷ qua từng cưu mang rất nhiều cầu thủ vốn là “ngựa chứng”, bị chấn thương, bị ruồng bỏ… từ những CLB khác.

"Bầu" Đức với cách dùng người khác thường của mình, tin rằng dù đã bước qua tuổi 30 nhưng Như Thành vẫn là cầu thủ đẳng cấp, đủ để lĩnh xướng hàng thủ Hoàng Anh Gia Lai một vài mùa giải tới. Thế mới có chuyện "bầu" Đức trả cho "bầu" Trường 2,5 tỷ đồng để đổi lấy sự tự do cho Như Thành. Còn cá nhân cầu thủ này, khi đặt bút ký vào bản hợp đồng có thời hạn 3 năm với đội bóng phố Núi, sẽ nhận được tiền “lót tay” khoảng 4 tỷ đồng.

Có người đã quân sư cho "bầu" Đức rằng, dùng Như Thành hơi nguy hiểm bởi cầu thủ này đã dính sâu vào cá độ, sợ khó lòng chuyên tâm đá bóng, nhưng ông chủ Hoàng Anh Gia Lai tin tưởng, mình có thể khiến cho trung vệ kỳ cựu của bóng đá Việt Nam làm lại cuộc đời.

Trước đây, "bầu" Đức đã từng cưu mang nhiều cầu thủ tai tiếng như Phi Hùng, Việt Thắng, Mạnh Dũng, Quốc Vượng… Ở đâu cầu thủ dám làm bậy nhưng khi về đội bóng phố Núi, tất cả đều nể cái uy của ông chủ Đoàn Nguyên Đức. Ở thời điểm 2003-2004, có cầu thủ “làm bậy”, tính chuyện bán độ, "bầu" Đức gọi thẳng lên phòng, hỏi vỗ mặt: “Em bán trận này bao nhiêu anh mua?”. Hoặc có lần ông Đức nói thẳng: “Tôi biết cầu thủ cần gì”.

Với trường hợp Như Thành, hẳn "bầu" Đức biết rõ trung vệ này cần gì vào thời điểm khó khăn này. Có thể trung vệ của Becamex Bình Dương, The Vissai Ninh Bình đã qua thời kỳ đỉnh cao nhưng Như Thành vẫn là một trong những trung vệ hàng đầu của bóng đá Việt Nam. Hàng thủ Hoàng Anh Gia Lai lại thiếu những cầu thủ có cá tính mạnh. Trương “Huế” là đội trưởng, nhưng tính lại lành quá. Đoàn Việt Cường là hậu vệ cánh trái hay nhất nhì V-League, được "bầu" Đức hậu đãi quá tốt, khi gia hạn hợp đồng, tiền lót tay cao ngất ngưởng: 9 tỷ đồng, nhưng hết mùa giải 2011, Việt Cường cũng xin rời đội bóng. Không phải vô cớ mà "bầu" Đức lại đưa Như Thành lên đại bản doanh Hàm Rồng.

Dạ Quỳ