Làm giàu từ nuôi chim bồ câu

Làm chủ trang trại chăn nuôi quy mô lớn mang lại thu nhập hơn chục triệu đồng mỗi tháng, anh Vũ Văn Quyết (27 tuổi, ở Phạm Ngũ Lão, Kim Động, Hưng Yên) được mọi người biết đến là một gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi ở vùng quê nhiều khó khăn này.

Cũng như bao người nông dân nghèo khó khác, gia đình anh Quyết phải xoay đủ thứ nghề để kiếm sống. Năm 2013, khi đang là công nhân kĩ thuật tại một công ty quảng cáo ở Sài Đồng, Hà Nội, anh được bạn bè kể rất nhiều về mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, thế là anh xây dựng ý tưởng nuôi chim bồ câu.

Làm giàu từ nuôi chim bồ câu - Ảnh 1

Anh Vũ Văn Quyết với mô hình trang trại nuôi bồ câu Pháp.

Sau một thời gian dài suy tính, nghiên cứu, tìm hiểu về giống chim cũng như tập tính, môi trường sống của chúng, anh nhận thấy khá phù hợp với điều kiện của gia đình mình, anh Quyết đã bỏ ra hơn 30 triệu đồng để bắt đầu khởi nghiệp nuôi bồ câu.

Vạn sự khởi đầu nan, mặc dù gặp khá nhiều khó khăn nhưng anh Quyết vẫn không nản và quyết tâm giải quyết bằng cách quan sát, để ý về mọi diễn biến thay đổi, quá trình sinh hoạt của giống bồ câu.

Ngoài ra, anh còn tham khảo thông tin trên mạng internet, sách báo hướng dẫn kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp rồi thị sát tại các mô hình nuôi bồ câu tương tự trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Từ những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được, anh Quyết nhanh chóng áp dụng vào mô hình nhà nên chỉ một thời gian sau đó, số chim giống tăng lên nhiều so với những lứa trước.

Sau gần hai năm chăm sóc, từ 50 cặp chim giống ban đầu, đến nay đàn chim bồ câu của anh Vũ Văn Quyết đã lên tới hơn 300 cặp chim giống, hơn 100 cặp chim trưởng thành và mỗi tháng, anh xuất bán 70 - 80 cặp chim các loại, với giá 280.000 đồng/cặp chim trưởng thành, 90.000 đồng/con chim non. Trừ chi phí ban đầu, gia đình anh thu về hơn chục triệu đồng/ tháng.

Ngoài ra, để tận dụng nguồn thức ăn dư thừa từ chim bồ câu, anh Quyết đã tiến hành nuôi cá truyền thống. Với diện tích ao chăn thả hơn 3000m2, anh Quyết dùng để nuôi các loại cá như: cá trắm, cá chép, cá trê lai… Bình quân sáu tháng anh thu hoạch cá một lần, mỗi lần tát ao, anh thu về khoảng 60 -70 triệu đồng..

Mô hình kinh tế nhà anh Quyết được Hội Nông dân xã lấy làm mô hình mẫu cho bà con trong xã học hỏi và làm theo. Với những thành công đạt được, anh Quyết xứng đáng trở thành lá cờ đầu trong phong trào thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi tại địa phương.

Mai Hương