Làm giàu từ cây sầu riêng - triển vọng mới cho nông dân Đăk Lăk (17h20, 25/11, VTV1)

Chuyện nhà nông với nông nghiệp tuần này sẽ nói về việc người Đăk Lăk làm giàu từ cây sầu riêng. Chương trình phát lúc 17h20 ngày 25/11 trên kênh VTV1.

Làm giàu từ cây sầu riêng - triển vọng mới cho nông dân Đăk Lăk (17h20, 25/11, VTV1) - Ảnh 1

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới quý hiếm, được mệnh danh là trái cây vua ở một số nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng sầu riêng đang có xu hướng tăng. Đăk Lăk được biết đến là thủ phủ cà phê của Việt Nam nhưng 5 năm trở lại đây, khi cây cà phê giảm dần hiệu quả kinh tế thì bà con ở đây đã đưa vào trồng sầu riêng, loại cây vốn chỉ được xen canh trước đây. Đến nay, sầu riêng đã trở thành một trong những cây trồng đem lại lợi nhuận cao cho nhiều hộ dân ở địa phương này.

Nếu như trước đây sầu riêng chỉ được tiêu thụ phần lớn trong tỉnh thì đến nay đã được nhiều người tiêu dùng trên khắp cả nước biết đến giá trị thương phẩm của sầu riêng Đăk Lăk, đồng nghĩa với việc nâng cao thu nhập cho người trồng sầu riêng tại địa phương này.

Tuy nhiên thực tế hiện nay, việc thu mua trái sầu riêng tại nhiều nơi hiện vẫn mang tính thời vụ, nghĩa là chỉ trồng từ cuối tháng 7 đến hết tháng 9 hằng năm. Mặt khác, việc thu mua trái sầu riêng hiện chủ yếu vẫn do các tư thương ở các tỉnh khác đến lập điểm thu mua nên việc quản lý hoạt động của các cơ sở gặp không ít khó khăn. Do đó, việc xây dựng thương hiệu, đầu ra ổn định lâu dài cho loại trái cây này đang được địa phương quan tâm đẩy mạnh.

Làm giàu từ cây sầu riêng - triển vọng mới cho nông dân Đăk Lăk là nội dung chính trong chương trình Chuyện nhà nông với nông nghiệp tuần này. Chương trình được phát sóng lúc 17h20, ngày mai (25/11), trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý theo dõi!