Làm giàu bằng nghề truyền thống

Sinh ra trong một gia đình có ba đời đều được phong danh hiệu nghệ nhân nên anh Nguyễn Phương Quang (32 tuổi, thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã sớm được kế thừa truyền thống nghề mây tre đan từ thế hệ trước. Thêm đó là tâm huyết và tài năng, anh đã đưa sản phẩm mây tre Phú Vinh đến khắp các thị trường trong và ngoài nước.

Khi lên 10 tuổi, anh Quang thường được thấy bố và anh trai ngồi đan những chiếc giỏ xinh xắn. Từ đó, anh bắt đầu quan sát, học hỏi và bắt đầu làm theo từ những khâu đơn giản nhất. Với sự thông minh, nhanh nhạy, chỉ không lâu sau, anh đã có thể đan thành thạo và cho ra đời những sản phẩm bắt mắt, tinh tế.

Tuy nhiên, do lúc đó còn nhỏ nên anh chỉ coi đó như là một nghề phụ và định hướng ở lĩnh vực khác. Thế nhưng càng làm, anh càng nảy sinh ra nhiều ý tưởng mới cho sản phẩm nên theo đà, anh tiếp tục mày mò, nghiên cứu và chế tạo ra sản phẩm mới.

Anh Nguyễn Phương Quang tỉ mẩn trong từng bước sản xuất.

Với lợi thế sẵn có là gia đình làm nghề truyền thống, cùng với sự quyết tâm, tính cầu toàn trong công việc phát triển làng nghề vậy nên những sản phẩm như giỏ xách, chao đèn, khay đựng ấm chén… của gia đình anh đều được giới sành chơi cũng như du khách quốc tế rất ưa chuộng.

Tuy nhiên, hiện nay đứng trước xu hướng công nghiệp hóa, máy móc thay thế sức lao động của con người nên anh Quang đã gặp không ít khó khăn trong việc phát triển, mở rộng sản xuất. Hơn nữa, khả năng ngoại ngữ của anh còn kém nên không thể tự đi tìm kiếm thị trường ngoài nước mà chỉ có thể đợi họ tìm đến mình.

Thế nhưng, anh không nản chí mà đăng ký đi học thêm ngoại ngữ ngoài giờ và ổn định sản xuất thủ công, tập trung nâng cao tay nghề để khiến sản phẩm được nuột nà hơn, màu sắc tự nhiên hơn.

Anh Quang chia sẻ: “Hầu hết các sản phẩm của gia đình tôi làm ra đều bằng phương pháp thủ công, có màu sắc tự nhiên nhưng nếu muốn có màu đậm hơn, tôi áp dụng phương pháp cổ truyền mà bố tôi chỉ dạy, đó là đun nan, mây trong hỗn hợp nước lá thèn đen, lá sòi, lá bàng rồi vớt ra phơi khô, sau đó lại tiếp tục làm lại quy trình thêm vài lần nữa để cho màu đen ngấm vào từng thớ mây nhỏ mịn. Nhờ vậy mà từng sợi mây trắng ngà đã có màu đen tự nhiên”.

Bên cạnh đó, để tăng tính thẩm mĩ cho các sản phẩm mây tre đan, anh Quang đã kết hợp với những vật liệu như gốm, sứ, gỗ… để cho ra đời những sản phẩm đẹp về mẫu mã và kiểu dáng. Ngoài ra, anh Quang vẫn áp dụng lõi đan cổ với các họa tiết truyền thống như đan hoa dâu, đan đường gấm, kết hợp với các đường kỉ hà để tạo điểm nhấn cho từng sản phẩm.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Quang đã mạnh dạn vay vốn thành lập công ty để mở rộng sản xuất. Sau hơn hai năm chuẩn bị cơ sở vật chất, Công ty TNHH Việt Quang của anh đã ra đời chuyên cung cấp, sản xuất các sản phẩm mây, tre đan.

Không chỉ dừng lại tiêu thụ ở thị trường trong nước mà đã vươn tới thị trường Mỹ, Tây Ban Nha, Anh, Italia, Đức, Nhật Bản. Đơn hàng ngày một nhiều, mỗi năm đem lợi nhuận về cho Công ty hàng tỉ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động và việc làm thời vụ cho khoảng hơn chục lao động tại địa phương.

Anh Nguyễn Phương Quang đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, đạt giải cao trong Hội thi sản phẩm thủ công Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức năm 2007, anh vinh dự được nhận Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo do Trung ương Đoàn thanh niên trao tặng năm 2011, Giải thưởng Lương Định Của dành cho thanh niên nông thôn xuất sắc năm 2010.

Đồng thời, anh cũng là tác giả của sản phẩm “Chiếc bình sen mây” cực kì tinh xảo có chiều cao tới 4,1m, đường kính 1,5m, tổng trọng lượng là 120kg được vinh danh trong Kỉ lục Guiness Việt Nam năm 2009 và trưng bày tại Đại lễ kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Hương Mai