Làm giám đốc dễ như ăn phở

- Bộ Nội vụ đang soạn thảo Nghị định, qua đó tạo hành lang pháp lý để những cán bộ yếu năng lực, kém sức khỏe rút khỏi vị trí công tác. Quá hay!

- Tớ nghĩ còn “cực hay” vì bắt đầu từ hôm nay việc bổ nhiệm cán bộ sẽ đi vào thời kỳ mới, chuẩn không cần chỉnh. Sẽ chấm dứt kiểu bổ nhiệm vào lúc “hoàng hôn nhiệm kỳ” hay gia đình hóa bộ máy lãnh đạo.

- Thế mới là đổi mới. Ngày xưa thời phong kiến ai làm quan trước hết phải thi đỗ cử nhân, tiến sĩ, lại phải có tài, có đức.

- Như tớ nghĩ thì từ nay mới là “bổ nhiệm đúng quy trình”, còn mấy bác vẫn mang cụm từ “đúng quy trình” ra để tự bao biện cho mình là sai toét tòe loe!

- Đấy là chuyện chính quyền. Còn chuyện kinh tế, báo đăng tháng 11 vừa qua mỗi ngày có thêm 330 doanh nghiệp (DN) thành lập, tức là 101.883 DN mới trong 1 năm. TPHCM nghe nói sẽ phấn đấu vài năm tới có 1 triệu DN. Nếu tính cả nước sẽ là bao nhiêu triệu DN? Dân số có hơn 90 triệu, trừ trẻ em, cụ già, học trò, bộ đội... thì mỗi DN có mấy khẩu?

- Bác uyên bác hơn em mà hỏi khó thế thì chịu. Nhưng em nghĩ là bác quên chưa tính nông dân, công nhân đấy.

- Cũng có lý, vì riêng ngõ nhà tớ có 60 nhà thì gần một nửa gắn biển công ty nọ, công ty kia. Còn mấy bà nội trợ trong ngõ cũng “thành lập” Cty buôn dưa lê, rảnh lúc nào là “họp” ngay!

- Nhưng bác cứ chờ xem, tháng sau là cuối năm báo lại đăng con số DN trong năm giải thể hoặc “biến mất” cũng “lá mùa thu rơi”. Đâu lại vào đấy.

- Bây giờ đăng ký thành lập DN dễ như gọi điện mua bánh pizza. Đăng ký trên mạng không mất xu nào. Bốn ngày sau anh đưa thư mang quyết định cho phép DN hoạt động, trả 40.000đ cho bưu điện. Xong, chúc mừng ban giám đốc mới! Dễ như đi ăn bát phở.

LÝ SINH SỰ