Làm giả giấy tờ để chiếm đoạt 5,1 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh vừa có kết luận điều tra và chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố Mai Hữu Thành (48 tuổi; ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo kết luận, Mai Hữu Thành và Nguyễn Việt Mỹ (ngụ quận 4, TP Hồ Chí Minh) vốn là chỗ quen thân nhau. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Thành nói với Mỹ hiện y đang có một số giấy chủ quyền nhà đất (bản chính) và nhờ Mỹ tìm người thế chấp để vay tiền lấy vốn làm ăn.

Nhận lời Thành, Mỹ nhờ lại Hồ Tuất Tùng (ngụ quận 1, TP Hồ Chí Minh) tìm mối và Tùng giới thiệu Mỹ cho Hồ Sỹ Ngọc Long, ngụ quận Gò Vấp. Sau đó, Mỹ giao 3 hồ sơ nhà đất của Thành cho Long. Không bao lâu sau, Long làm trung gian thế chấp 3 sổ đỏ của Thành cho ông Trần Ngọc Long và ông Lê Quang Vĩnh (cùng ngụ quận Gò Vấp) để vay tổng cộng 5,1 tỷ đồng.

Đến hạn trả nợ, không thấy Thành nói năng gì, ông Long và ông Vĩnh đi tìm hiểu thì phát hiện 3 hồ sơ nhà đất trên không có thật nên đã làm đơn tố cáo cơ quan Công an.

Nguyễn Việt Mỹ cùng 2 đối tượng đóng giả ông Trịnh Như Văn và ông Trần Văn Sổ.

Qua điều tra của Đội 8, PC45, Công an TP Hồ Chí Minh thì nguồn gốc của 3 hồ sơ nói trên như sau: Đối với hồ sơ nhà đất mang tên Châu Thị Minh Thảo ở phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức là giấy tờ giả. Thành đã thuê Hứa Mỹ Duyên (ngụ quận 11) đóng giả chủ đất tên Châu Thị Minh Thảo và đã qua mặt được công chứng viên để vay của ông Long 900 triệu đồng.

Về hồ sơ nhà đất mang tên Trịnh Như Văn và Lê Thị Tuyết ở địa chỉ xã Tân Thới Nhì, Hóc Môn là hồ sơ thật nhưng bị mất trộm trước đó. Trên thực tế thửa đất này ông Văn và bà Tuyết cũng đã bán cho người khác từ năm 2005. Để ra công chứng vay 1,7 tỷ của ông Vĩnh, Thành đã nhờ người đóng giả chủ đất và một lần nữa qua mặt công chứng viên của Phòng công chứng số 5.

Cuối cùng là hồ sơ đất mang tên Trần Văn Sổ ở xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn cũng được Thành nhờ người đóng giả để ra công chứng vay của ông Long 2,5 tỷ đồng.

Sau khi bị bắt giữ, Thành khai số tiền 5,1 tỷ đồng mà y lừa được đã chia hết cho các đồng bọn, bản thân y chỉ được hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, những đối tượng có liên quan thì khai chỉ nhận của Thành số tiền rất ít.

Ngoài việc Thành bị đề nghị truy tố, mới đây cơ quan Công an đã bắt thêm Hứa Mỹ Duyên. Riêng hai đối tượng đóng vai ông Trịnh Như Văn và ông Trần Văn Sổ hiện cơ quan Công an chưa rõ lai lịch và đang tiếp tục truy tìm.

Ai phát hiện hai người này xin báo về Đội 8, PC45, Công an TP Hồ Chí Minh; điện thoại 08.38640548 gặp điều tra viên Nguyễn Hải Triều.

Cơ quan Công an cũng đang truy tìm ông Nguyễn Việt Mỹ để làm rõ thêm nhiều vấn đề có liên quan đến vụ án này