Làm đường tiền tỷ không dùng ngân sách

Con đường vành đai bao quanh hồ Ea Kar nằm trên địa bàn thị trấn Ea Kar (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) với tổng chiều dài hơn 7 km, rộng 13 mét vừa được UBND huyện Ea Kar thi công đưa vào sử dụng đã và đang làm thay đổi diện mạo đời sống khu dân cư.

Làm đường tiền tỷ không dùng ngân sách - Ảnh 1

Con đường vành đai quanh hồ Ea Kar đang dần hoàn thiện.

Điều đáng nói ở đây là con đường có giá trị xây dựng hàng chục tỷ đồng này lại không sử dụng đến ngân sách Nhà nước. Dẫn chúng tôi đi dọc con đường vừa hoàn thành, ông Đặng Văn Hiến-Chánh Văn phòng UBND huyện Ea Kar chia sẻ, đây là công trình mà bao nhiêu năm qua lãnh đạo huyện luôn trăn trở tìm phương án để thực hiện, nhưng do ngân sách hạn hẹp nên đầu tư xây dựng bằng tiền ngân sách địa phương thì rất khó khăn. Đầu năm 2016, sau khi đi khảo sát, lãnh đạo huyện xác định, con đường này muốn thực hiện được chỉ bằng xã hội hóa.

Với quyết tâm của huyện, lãnh đạo đã xuống gặp gỡ người dân nắm bắt tâm tư nguyện vọng và trao đổi ý kiến với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Thấy dự án rất được nhân dân ủng hộ, các doanh nghiệp cũng đồng tình chung tay thực hiện. Tính đến nay khối lượng công việc đã hoàn thành trên 90% và 13 doanh nghiệp đã đóng góp hơn 9 tỷ đồng xây dựng công trình cùng với đó người dân xung quanh đã hiến hàng ngàn m2 đất trị giá hàng tỷ đồng. Ông Hiếu nhấn mạnh nếu không có sự đồng tình ủng hộ của người dân hiến đất thì công trình sẽ không thể được triển khai nhanh và hiệu quả như hôm nay.

Vào lập nghiệp hơn 20 năm ở tổ dân phố 1, thị trấn Ea Kar gia đình ông Phan Hữu Quý không nghĩ có ngày lô rẫy nhà mình lại được con đường nhựa rộng chạy quanh mảnh đất tưởng như ngõ cụt này. Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, gia đình ông Quý đã hiến hơn 1.500m2 đất cho dự án, thậm chí để không cản trở tiến độ của dự án và tạo môi trường cảnh quan cho đô thị ông đã đồng ý đập bỏ công trình phụ, dỡ bỏ chuồng trại chăn nuôi để hiến đất mà không đòi bồi thường. Không chỉ gia đình ông Quý mà hàng chục hộ dân bao quanh công trình cũng sẵn sằng hiến đất cho dự án.

Ông Hoàng Quốc Trung-Tổ trưởng tổ dân phố 1, thị trấn Ea Kar cho biết, trên địa bàn tổ dân phố 1 hiện có 43 hộ dân tham gia hiến hơn 10.000m2 cho dự án để huyện xây dựng công trình. Trong đó không chỉ hộ có điều kiện khá giả mà ngay cả hộ gia đình thuộc diện khó khăn, cận nghèo cũng hiến đất mà không đòi đền bù. Cùng với người dân thị trấn thì các hộ dân thuộc tuyến phía Tây bờ hồ (qua địa phận xã Ea Kmút) dài 3,5 km, có 57 hộ sử dụng đất liên quan đến dự án cũng tự nguyện hiến hơn 30.000m2 đất.

Ông Đặng Văn Hiến cho biết, để hoàn thành giai đoạn 1 của dự án tổng kinh phí đầu tư xây dựng đường vành đai bờ hồ Ea Kar hơn 11,2 tỷ đồng (chưa kể người dân hiến đất, tháo dỡ công trình kiến trúc trên đất), trong đó, các doanh nghiệp đóng góp gần 9 tỷ đồng và 1,8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện. Giai đoạn 2 (2017 - 2020), huyện sẽ hoàn thiện nền, mặt đường toàn tuyến với chiều dài 7,3 km, xây dựng các hạng mục công trình phục vụ phát triển du lịch.

Nguyễn Tuấn Anh