Lâm Đồng: Trồng thành công siêu quả Magic-S 1 triệu đồng/kg

Tiến sĩ Phạm S (Lâm Đồng) là người đầu tiên ở Việt Nam trồng thành công loại cây ăn quả có xuất xứ từ dãy núi Andes, đặt tên thương mại là MagicS.

Theo thông tin trên Tiền phong, ngày 10/3, TS Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết năm 2014, khi đến thăm Vườn thực vật KEW- Hoàng Gia Anh (di sản thế giới do UNESCO công nhận), ông đã trao đổi được giống cây này, loài cây bán gỗ, trồng một lần có thể thu hoạch từ 8-12 năm.

Magic-S dễ canh tác, ít sâu bệnh, có giá trị cao. Sau khi TS Phạm S công bố kết quả nghiên cứu (năm 2016), đến tháng 2/2017, một số người đã nhập loại quả này về Việt Nam để bán lẻ với giá khoảng 1 triệu đồng/kg.

Quả Magic-S trồng thử nghiệm ở Lâm Đồng - Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Quả Magic-S chứa nhiều dinh dưỡng, hàm lượng vitamin cao - Ảnh: Tiền phong

Trước đó, ông đã có 3 năm liên tục trồng khảo nghiệm ở nhiều huyện, thành và cho biết Magic-S phát triển mạnh ở độ cao từ 1.000m trở lên, nhiệt độ khoảng 15-22oC. Ở Việt Nam, điều kiện sinh thái Tây nguyên là thích hợp nhất với Magic-S. Cây mọc nhanh, chỉ sau 8 - 10 tháng đã cao khoảng 1,5 - 1,7m và cho quả. Mỗi cây trung bình cho 12 - 15kg quả/năm, cá biệt ở những vườn thâm canh cao, cây đạt hơn 20kg quả/năm.

Tiến sĩ Phạm S trong vườn Magic-S - Ảnh: Tiền phong

Cũng theo Tiền phong, được biết quả Magic-S nhiều dinh dưỡng, hàm lượng vitamin cao, tốt cho tim mạch, cải thiện thị lực… Có thể ăn tươi, dùng để nấu ăn, làm mứt, làm rượu, sấy khô.

Thời gian bảo quản sau thu hoạch của Magic-S có thể lên đến 70 – 75 ngày trong điều kiện nhiệt độ lạnh từ 6 – 8oC, do đó có thể đưa đi tiêu thụ khắp các thị trường trong và ngoài nước.

Theo đó, báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết thêm, cây Magic-S là thực vật bản địa vùng rừng núi Andes của Peru và Argentina. Hiện nay cây Magic-S đã được thương mại và trồng thành công ở khắp các vùng Nam Mỹ. Hương vị cây Magic-S thơm hơn vào những ngày nắng ấm và đêm mát vào mùa khô ở các vùng nhiệt đới so với mùa đông ở các vĩ độ cao hơn. Cây Magic-S ưa khí hậu cận nhiệt đới, chống chịu được sương giá (dưới -2oC) và chịu hạn.

Magic-S là cây bán gỗ, trồng một lần có thể thu hoạch nhiều năm, thời gian sinh trưởng từ 8-12 năm tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc và tiểu vùng sinh thái.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Đỗ Thu Thoan