Lâm Đồng phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch

* Đồng Nai thực hiện hiệu quả mô hình một cửa điện tử liên thông

Tỉnh Lâm Đồng quyết định chi 8,2 tỷ đồng để phát triển làng nghề gắn với du lịch. Đây là đề án được thực hiện từ nay đến năm 2016, định hướng đến năm 2020. Mục tiêu là nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát triển nghề truyền thống, làng nghề, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho lao động nông thôn...

Giải pháp để hỗ trợ các làng nghề có sản phẩm gắn với du lịch (trồng hoa, dệt thổ cẩm, làm rượu cần, dệt lụa...) là xây dựng khu trưng bày, tạo điểm đến cho khách du lịch. Trong giai đoạn 2014 - 2016, tỉnh sẽ lựa chọn và phát triển tám làng nghề thành các điểm du lịch trên địa bàn các huyện Lạc Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Bảo Lâm, Đam Rông, các TP Đà Lạt và Bảo Lộc; đồng thời phát triển bốn làng nghề dọc các tuyến quốc lộ 20, 27, tỉnh lộ 722, 725. Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng cũng sẽ triển khai các giải pháp khác, như hỗ trợ về thị trường đầu ra cho các sản phẩm, liên kết với các doanh nghiệp du lịch tổ chức theo tua, tuyến; tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng các làng nghề, nghề truyền thống để xây dựng các giải pháp bảo tồn, khôi phục và phát triển phù hợp; lồng ghép đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, ứng dụng khoa học công nghệ để xử lý ô nhiễm môi trường tại các làng nghề...

* Từ đầu năm đến nay, bảy huyện, thị xã và TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được chọn thí điểm thực hiện mô hình một cửa điện tử liên thông, đã giải quyết hơn 6.400 hồ sơ, trong đó có 71% số hồ sơ được giải quyết đúng thời hạn.

Những hồ sơ được giải quyết theo mô hình một cửa điện tử liên thông chủ yếu là các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, thành lập và hoạt động của hộ kinh doanh, cấp phép hộ tịch, xây dựng, tài nguyên - môi trường, chứng thực... Việc triển khai mô hình một cửa điện tử liên thông là một trong những nỗ lực nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp có thể giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính một cách thuận lợi, minh bạch và không mất nhiều thời gian. Hệ thống một cửa điện tử liên thông cung cấp thông tin một cách tự động và trực tuyến về tình trạng giải quyết hồ sơ cấp phép. Người dân có thể dùng phương tiện điện thoại di động hay máy tính kết nối In-tơ-nét để truy cập vào trang điện tử một cửa của Đồng Nai để được trả lời tự động về tình trạng hồ sơ. Ngoài việc truy cập trang điện tử của tỉnh và sử dụng điện thoại qua hệ thống một cửa điện tử, người dân có thể tra cứu thông tin trực tiếp tại các quận, huyện, sở, ngành qua các hệ thống mã vạch với màn hình cảm ứng.

Ngoài ra, hệ thống một cửa điện tử cũng tiếp nhận và chuyển hồ sơ đến tất cả các đơn vị, phòng ban và địa phương để yêu cầu giải quyết, không phải theo hình thức chuyển công văn.

PV và TTXVN