Lâm Đồng: Người dân khổ sở với bãi rác sau chợ

Nhiều tháng qua, người dân sống sau chợ Đạ Rsal, thôn Phi Có, xã Đạ Rsal huyện Đam Rông (Lâm Đồng), phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng bởi nguồn rác thải tồn đọng chưa được giải quyết triệt để.

Theo ghi nhận, bãi rác gồm đủ các loại rác chất thành từng đống. Không chỉ có mùi xú uế bốc ra nồng nặc mà còn rỉ ra thứ nước đen ngòm, ruồi nhặng bâu quanh bãi rác.

Bãi rác phía sau chợ, chỉ được xử lý các ngày trong tuần trừ thứ 7 và chủ nhật.

Đáng nói là đống rác nằm gần nhà dân và ngay sau chợ. Người dân sinh sống tại khu vực này bức xúc: "Bãi rác này đã tồn tại 2 năm nhưng chưa có Ban vệ sinh môi trường thu gom. Chỉ cần chạy xe ngang khu vực sau chợ này là không ai chịu nổi với mùi hôi thối và khó chịu, huống chi là người dân quanh năm sống chung với nó".

Ông Nguyễn Thế Thịnh, nhân viên bảo vệ chợ cho biết: "Hiện tại, chợ chưa có nơi xử lý nên đã lập một bãi rác tạm thời ở phía sau chợ. Mỗi một ngày phải nhờ Trung tâm quản lý công trình công cộng huyện, thu gom rác ngày 1- 2 chuyến vào buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6, ngày nào giải quyết rác ngày đó, lâu nhất là để đến ngày thứ 3. Hiện tại chợ đang khắc phục giải quyết số rác tồn đọng, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường".

Chị Nguyễn Thị Liên (Thôn Phi Có), nhà đối diện bãi rác ngao ngán: "Bãi rác tập kết này xuất hiện ở đây hơn 2 năm, nhưng chỉ được dọn vào các ngày trong tuần trừ thứ 7, chủ nhật và thứ 2. Trong 3 ngày rác không được chuyển đi, các hộ gia đình chúng tôi phải chịu mùi hôi thối, mùa mưa còn đỡ chứ mùa hè nóng nực, mùi hôi thối bốc lên làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Giếng nước nhà tôi cũng không sử dụng để ăn uống vì ô nhiễm nguồn nước quá nặng, cửa nhà luôn phải đóng kín cả ngày mà vẫn ngửi thấy mùi hôi thối khó chịu. Trẻ nhỏ ở vùng này bị ho, hen suyễn. Cách đây gần một tháng tôi cùng các hộ gia đình trong xóm lên xã để kiến nghị di dời bãi rác đến nơi khác, nhưng không thấy cơ quan phản hồi".

Bãi rác phía sau chợ, chỉ được xử lý các ngày trong tuần trừ thứ 7 và chủ nhật.

Thừa nhận tình trạng trên, ông Thái Viết Phúc - Chủ tịch UBND xã Đạ Rsal cho biết: "Xã đã nhận được phản ánh trực tiếp từ người dân về vấn đề này. Phía chính quyền địa phương thời gian qua đã tuyên truyền ý thức giữ gìn vệ sinh cho hộ kinh doanh, kiến nghị với Trung tâm quản lý công trình công cộng huyện tăng thêm lần thu gom rác trong ngày. Chợ giao cho xã quản lý nhưng đang có phương án lên tỉnh, mô hình chuyển đổi chợ cho các đơn vị khác quản lý như doanh nghiệp hoặc hợp tác xã".

Trước tình trạng trên và đặc biệt sắp đến mùa khô thì người dân sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối. Vậy đề nghị các ngành chức năng cần sớm vào cuộc để đem lại môi trường trong sạch cho người dân.

Thanh Bình - Văn Yên