Lâm Đồng: Mô hình Vườn cộng đồng trong trường học tiếp sức học sinh dân tộc thiểu số

Tiếng trống trường kết thúc giờ học buổi chiều vang lên, cũng là lúc, học sinh Trường Trung học cơ sở Đưng K'nớ (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) chuẩn bị chuyển sang 'tiết học' thực hành ý nghĩa: Chăm sóc Vườn cộng đồng ngay trong khuôn viên trường.

Mô hình "Vườn cộng đồng" do Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng vận động các nhà tài trợ thực hiện tại Trường Trung học cơ sở Đưng K'nớ. Ảnh: Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng

Trường Trung học cơ sở Đưng K'nớ cách trung tâm huyện Lạc Dương trên 60km. Toàn trường có 130 học sinh, trong đó 90% học sinh là người dân tộc thiểu số Cơ Ho. 13 học sinh có nhà cách trường 13km đường rừng hiểm trở, đi lại khó khăn, các em có chế độ chăm sóc bán trú.

Tuy nhiên, thầy cô giáo Trường Trung học cơ sở Đưng K'nớ đã cố gắng vận động các nhà tài trợ để nuôi những học sinh này theo chế độ nội trú, giúp các em nhà xa không phải ngày ngày băng rừng đi tìm con chữ.

Cùng với các học sinh trên, trường còn có khoảng 50 học sinh đăng ký bán trú, mỗi bữa 15.000 đồng, do học 2 buổi/ngày, phụ huynh các em không có điều kiện đưa đón buổi trưa.

Nắm được thông tin, Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng đã kết nối với một số đơn vị trao lương thực, nhu yếu phẩm và học bổng tặng học sinh và thực hiện dự án Vườn cộng đồng.

Các học sinh trực tiếp xây dựng Vườn cộng đồng. Ảnh: Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng

Dự án được triển khai từ tháng 9-12/2023. Trước tiên, những kỹ thuật viên cùng các học sinh, thầy cô giáo xây dựng mô hình vườn rau trong nhà kính của nhà trường sẵn có, hướng dẫn học sinh ươm cây, trồng cây từ cây non.

Tiếp đến xây dựng mô hình trồng cây ngoài trời như su su, ngô, bí, sắn… và hướng dẫn quy trình ủ phân hữu cơ và nuôi trùn quế. Sau đó ghi nhận kết quả và bàn giao vườn cộng đồng cho nhà trường, học sinh tự chăm sóc, quản lý.

Với sự hướng dẫn tận tình của kỹ thuật viên thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Cao Sang Group - Hành trình Walk For Green và Tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì môi trường - WECYCLE, khu vườn cộng đồng của thầy và trò Trường Trung học cơ sở Đưng K'nớ đã hình thành và đi vào hoạt động ổn định.

Không chỉ cung cấp rau trong bữa ăn, Vườn cộng đồng còn mang nhiều ý nghĩa tích cực đối với học sinh Trường Trung học cơ sở Đưng K'nớ. Ảnh: Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng

Cô giáo Bùi Thị Nga - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: lượng rau thu hái được từ Vườn cộng đồng đã giúp nhà trường giảm kinh phí mua rau, chuyển sang mua thêm thịt, cá, trứng… cải thiện chất lượng bữa ăn cho các học sinh.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đưng K'nớ khẳng định: "Dự án đã thể hiện tấm lòng của các nhà hảo tâm cho giáo dục ở đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng thời, giúp học sinh được trải nghiệm theo yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các học sinh được thấy tận mắt và tự tay thực hiện các công việc như ủ phân, trồng và chăm sóc rau. Đây là mô hình trồng rau không dùng phân bón hóa học, chỉ sử dụng phân ủ. Từ đó nâng cao ý thức của học sinh về bảo vệ môi trường".

Những luống rau xanh mướt phát triển từng ngày, sẵn sàng phục vụ cho những bữa ăn của các học sinh. Ảnh: Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng

Ông Đỗ Hoàng Tuấn - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: Mô hình vườn cộng đồng tại Trường Trung học cơ sở Đưng K'nớ là mô hình thí điểm. Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục vận động đơn vị tài trợ cho các trường khác của tỉnh.

Trong quý 2/2024 này, mô hình sẽ được tiếp tục triển khai tại Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đạ Nhim, huyện Lạc Dương.

"Với mô hình Vườn cộng đồng, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được đến trường, yên tâm học tập", Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh.

Đắc Quang

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/lam-dong-mo-hinh-vuon-cong-dong-trong-truong-hoc-tiep-suc-hoc-sinh-dan-toc-thieu-so-179240414094021968.htm