Lâm Đồng: Công nhận điểm du lịch 'Ga đường sắt Đà Lạt'

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định công nhận Điểm du lịch 'Ga đường sắt Đà Lạt'. Đây là một trong những nhà ga xe lửa cổ đẹp bậc nhất Việt Nam và Đông Dương.

Ga đường sắt Đà Lạt tọa lạc số 1 Quang Trung, phường 10, thành phố Đà Lạt. Theo quyết định ban hành, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật Du lịch và quy định pháp luật có liên quan trong quá trình quản lý, khai thác kinh doanh du lịch tại điểm du lịch “Ga đường sắt Đà Lạt”.

Buổi đêm lung linh tại Ga đường sắt Đà Lạt. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Buổi đêm lung linh tại Ga đường sắt Đà Lạt. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Ga đường sắt Đà Lạt được xây dựng từ năm 1932 đến năm 1938, ở độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển. Đây là nhà ga xe lửa duy nhất của khu vực Tây Nguyên. Công trình có bố cục đối xứng, khối kiến trúc ở giữa mô phỏng ba đỉnh của núi Lang Biang và những mái nhà rông Tây Nguyên.

Trước đây, tuyến đường sắt được xây dựng để kết nối giữa thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) với thành phố Đà Lạt dài khoảng 84km, năm 1972, tuyến đường sắt này bị chiến tranh tàn phá và dần bị rơi vào quên lãng.

Hiện nay, nhà ga Đà Lạt không còn sử dụng để vận chuyển mà được sử dụng như là điểm tham quan du lịch tại “thành phố ngàn hoa”. Tuyến đường sắt duy nhất mà ga Đà Lạt còn phục vụ là tuyến đường từ Đà Lạt đến Trại Mát, dài 7km phục vụ du khách. Năm 2001, nhà ga này được Bộ Văn Hóa Thông Tin công nhận là di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Ngoài việc đến tham quan vào ban ngày, tại ga Đà Lạt cũng tổ chức chuyến tàu đêm mang tên “Hành trình đêm Đà Lạt”. Đây là một sản phẩm du lịch mà ngành đường sắt đưa vào khai thác nhằm mang đến cho hành khách những trải nghiệm mới, cảm nhận vẻ đẹp của Đà Lạt về đêm, góp phần đa dạng dịch vụ và phát triển du lịch địa phương.

Chuyến tàu xuất phát từ 18:15 đến 21:20 hàng ngày. Giá vé trải nghiệm một lượt đi hoặc về của chuyến tàu này sẽ có giá từ 72.000 – 100.000 đồng đối với một du khách. Ngoài được trải nghiệm ngắm vẻ đẹp huyền ảo của Đà Lạt vào ban đêm, du khách còn được thưởng thức âm nhạc và phục tiệc tối theo yêu cầu.

Theo cổng TTĐT Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/lam-dong-cong-nhan-diem-du-lich-ga-duong-sat-da-lat/