Lâm Đồng: 12/12 huyện, thành phố được công nhận loại trừ bệnh phong

Đến nay Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên của khu vực các tỉnh phía Nam và là tỉnh thứ 3 trong cả nước (cùng với Thái Bình và Quảng Bình) được công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện, thành phố.

Sở Y tế Lâm Đồng vừa tổ chức hội nghị kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện, thành phố. Đến thời điểm này, BSCK II Nguyễn Đình Thắng –Phó Giám đốc Sở Y tế - Chủ tịch Hội đồng kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện, thành phố của tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã công nhận12/12 huyện, thành phố của tỉnh đạt 4 tiêu chí loại trừ bệnh phong theo quy định của Bộ Y tế.

Đó là: Tỉ lệ lưu hành bệnh phong 3 năm liền dưới 0,2/10.000 dân và 100% bệnh nhân phong được chăm sóc tàn tật và phục hồi chức năng, hòa nhập cộng đồng, có nhà ở. Hiện toàn tỉnh quản lý 86 bệnh nhân phong đã được điều trị khỏi, có 77 bệnh nhân đang được chăm sóc tàn tật.

Lâm Đồng: 12/12 huyện, thành phố được công nhận loại trừ bệnh phong - Ảnh 1

Ths Lê Thị Mai -Bệnh viện Da liễu Trung ương kiểm tra tình hình chăm sóc khuyết tật và phục hồi chức năng của bệnh nhân phong tại Lâm Hà.

Thạc sĩ Lê Thị Mai – Phó Phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: Với kết quả kiểm tra: 10/12 huyện, thành phố đạt loại xuất sắc (đạt 84%), 1 huyện đạt loại giỏi (chiếm 8%) và 1 huyện đạt loại khá (chiếm 8%), Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên khu vực các tỉnh phía Nam và là tỉnh đứng thứ 3 trong cả nước (cùng với Thái Bình và Quảng Bình) được công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện, thành phố. Như vậy, Lâm Đồng đã về đích sớm so với mục tiêu của Bộ Y tế đến năm 2020 công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện, thành phố trong cả nước.

Lâm Đồng: 12/12 huyện, thành phố được công nhận loại trừ bệnh phong - Ảnh 2

BSCKII Nguyễn Quốc Minh- Giám đốc Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội Lâm Đồng kiểm tra kiến thức và hướng dẫn cách khám phát hiện và chăm sóc tàn tật cho bệnh nhân phong và đội ngũ y tế thôn bản huyện Lâm Hà.

AN NHIÊN