Làm di chúc để không chia của cho người bội bạc!

- Hiện tại chú tôi và cô tôi vẫn chưa ly hôn. Cách đây 8 năm cô tôi đã có tiền mua đất cất nhà chủ quyền đất mang tên cô tôi. Hiện tại cô tôi đang lâm bệnh nếu lỡ cô không qua khỏi thì chú tôi có quyền thừa hưởng tài sản trên không?

TIN BÀI KHÁC:

Tên tôi là Đỗ Hòa ở Đồng Nai. Tôi có một người cô năm nay 50 tuổi, cô tôi và chú tôi kết hôn năm nay được 26 năm nhưng chỉ chung sống với nhau được 4 năm và có 1 người con trai nhưng khi anh tôi được 4 tuổi thì chú tôi đã chủ động đi theo một người phụ nữ khác và chung sống với nhau như vợ chồng nhưng họ không đăng ký kết hôn.

Hiện tại chú tôi và cô tôi vẫn chưa ly hôn. Cách đây 8 năm cô tôi đã có tiền mua đất cất nhà chủ quyền đất mang tên cô tôi.

Vậy cho tôi hỏi hiện tại cô tôi đang lâm bệnh nếu lỡ cô không qua khỏi thì chú tôi có quyền thừa hưởng tài sản trên không vì khi chú tôi ra đi, trong suốt thời gian đó không hề chu cấp 1 khoản tiền trách nhiệm với cô tôi. Mong luật sư giúp đỡ để cô tôi có thể thoát khỏi vướng mắc trên. (Bạn đọc Đỗ Hòa)

Ảnh minh họa

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì chú và cô bạn có đăng ký kết hôn, mặc dù không chung sống với nhau nhiều năm nay nhưng do chưa có quyết định ly hôn của Tòa án nên về mặt pháp lý, cô chú bạn vẫn có quan hệ hôn nhân.
BLDS năm 2005 quy định:
“Điều 676: Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; “

Do đó trong trường hợp cô bạn mất đi mà không để lại di chúc thì chú bạn hoàn toàn vẫn có quyền thừa kế di sản do cô bạn để lại.

Không những vậy, Nhà và đất tuy cô bạn một mình đứng ra mua và xây dựng nhưng do hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định:

“Điều 27: Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa thuận.
Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.”

Do đó nếu không có chứng cứ chứng minh tài sản đó là tài sản riêng của cô bạn thì tài sản đó là tài sản chung. Chú bạn ngoài quyền thừa kế còn có quyền yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng.

Tư vấn bởi Công ty Luật Huy Quang. Địa chỉ: 165 khu giãn dân Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội. ĐT: 04.2261.6666

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ).