Làm đẹp nhà đón tết

Cùng là các dịch vụ làm đẹp nhà như lau chùi sàn, giặt màn, giặt thảm, dọn vườn... nhưng mỗi nơi mỗi khác. Nếu dịch vụ ở TP.HCM mức phí chỉ tăng nhẹ, không “sốt” thì ở Hà Nội lại có giá “cắt cổ”.

Ảnh: Shutterstock

TP.HCM: Giá chỉ tăng nhẹ

“Dù không “sốt” như nhiều năm trước nhưng đối với nhiều gia đình bận rộn, đây vẫn là dịch vụ cần thiết để căn nhà có một bộ mặt mới, tươm tất đón tết. Lượng khách năm nay không quá vắng nhưng cũng không quá đông, các đơn vị cung ứng dịch vụ phục vụ tốt hơn” - anh Đỗ Khắc Hùng, đại diện Công ty Đô Thị Vàng (Q.10, TP.HCM) cho biết.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá dịch vụ năm nay chỉ tăng khoảng 10% do giá nguyên liệu chùi rửa và giá nhân công tăng. Tuy nhiên, với những khách hàng cũ thì đa phần đều được giữ nguyên giá năm ngoái.

Hiện mức phí được tính như sau: chùi sàn (chủ yếu sàn gạch và được chùi bằng máy công nghiệp): từ 80.000 - 150.000 đồng/m 2 (tùy theo độ dơ của sàn), giặt màn vải: 45.000 - 50.000 đồng/kg (luôn cả công tháo ráp), màn sáo vải: 15.000 - 20.000 đồng/m 2 ; giặt nệm sofa: 300.000 - 500.000 đồng/bộ (tùy kích cỡ), giặt nệm giường: 300.000 - 350.000 đồng/chiếc; giặt thảm: 8.000 - 15.000 đồng/m 2 (thảm sàn) và 300.000 - 600.000 đồng/tấm (thảm sofa). Trường hợp khách yêu cầu thực hiện dịch vụ vào ban đêm cũng được phục vụ, tuy nhiên, mức phí sẽ tăng khoảng 10%.

Nếu như những năm trước trong thời gian cao điểm từ 15 - 29 tháng chạp, mức phí dịch vụ luôn bị đẩy lên cao thì năm nay sẽ được giữ nguyên như ngày thường, thời gian phục vụ bị đẩy lùi một chút. Các gia đình phải đặt dịch vụ trước từ 2 - 3 ngày mới được đáp ứng.

Dịch vụ chăm sóc vườn cây đón tết tại TP.HCM cũng chuẩn bị vào mùa. Lượng khách đặt lịch tại các điểm phục vụ bắt đầu tăng dần. Không chỉ các điểm bán cây cảnh mà nhiều điểm bán hoa cắt cành lâu năm cũng nhận thực hiện dịch vụ này.

Anh Hùng, chủ một điểm bán cây cảnh trên đường Đồng Xoài, Q.Tân Bình đảm bảo rằng dịch vụ này sẽ không tăng phí trong dịp cuối năm, bình quân từ khoảng 100.000 - 150.000 đồng/thợ/giờ. Khách yêu cầu phục vụ vào buổi tối cũng không bị tăng mức phí lên 50%, gấp đôi gấp ba vào những ngày cận tết như những năm trước mà chỉ tăng nhẹ ở mức 10%.

Theo tính toán của anh Hùng, trung bình một mảnh vườn diện tích khoảng 3 m 2 sẽ được thay đất, vô phân, xịt thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, tỉa cành, tạo dáng trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ. Chủ dịch vụ sẽ đến khảo sát vườn cây rồi thỏa thuận mức giá.

Hà Nội: “Cháy” nhân công, giá đắt

Năm nay, Tết Nguyên đán đến sớm, chỉ sau Tết dương lịch tròn 1 tháng, nên ngay từ sau Tết dương lịch, nhiều đơn vị đã ào ạt đi tuyển người về để cung ứng nhân viên dọn dẹp nhà cửa cho các gia đình đón tết.

Đối tượng của những cơ sở này hướng tới là những người trung niên về hưu, sinh viên. Thậm chí, nhiều cơ sở còn không ngần ngại đi tìm tới những xóm trọ của đội quân chuyên thu gom đồng nát, sắt vụn để “chiêu mộ” làm thời vụ trong dịp này. Chỉ sau vài buổi tập huấn về cách thức dọn dẹp, các đối tượng này có thể bắt tay ngay vào làm.

Về giá cả dọn nhà dịp tết so với ngày thường tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3, 4 lần. Đặc biệt, nếu gia đình nào muốn dọn dẹp trong tuần cận tết thì giá sẽ theo thỏa thuận. Chị Thu An, nhân viên điều hành của một cơ sở cung ứng người dọn nhà trên phố Láng Hạ cho biết: “Vào những ngày giáp tết, nếu dọn 1 nhà khoảng 100 m 2 giá khoảng 1,5 triệu tới 2 triệu đồng. So với ngày thường thì đắt gấp 5 lần. Thế nhưng tới thời điểm hiện tại chúng tôi đã “đóng sổ” không nhận thêm vì bị quá tải người đăng ký”.

Điểm mới năm nay của nhiều cơ sở làm dịch vụ dọn dẹp nhà cửa là họ nhập thêm các loại máy móc như: máy lau nhà, máy đánh bóng sàn công nghiệp, chọn màu sơn bằng máy vi tính, máy bắn tia nước để tẩy rửa các vết bẩn bám lâu ngày trong nhà vệ sinh... Do đó sức người có giảm đi, tuy nhiên, giá cả lại tăng lên từ 10 -20% nếu khách hàng chấp nhận việc sử dụng thêm máy móc.

Bên cạnh việc dọn dẹp nhà cửa, nhiều cơ sở tại Hà Nội cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc các loại cây cảnh, bao thầu việc giặt giũ drap, rèm cửa, chăn, màn, thảm... Giá của những loại dịch vụ này so với ngày bình thường cũng tăng từ 10 - 30%. Và khoảng 15 âm lịch, hầu hết các cơ sở trên không nhận thêm hợp đồng mới.

Tuy nhiên, thời gian qua, ở Hà Nội xảy ra không ít trường hợp người tiêu dùng chấp nhận trả giá cao để có một căn nhà sạch đẹp, thơm tho đón tết, nhưng nhiều người vẫn không khỏi lo ngại vì chất lượng dịch vụ, nhất là độ thật thà của người dọn nhà. Không ít trường hợp nhà bẩn vẫn hoàn bẩn mà tiền thì theo người giúp việc “bay đi”.

Chị Hồng Hải kể: “Thường ngày tôi vẫn thuê một chị quen đã dọn dẹp 3 năm cho nhà mình. Nhưng tết chị ấy lắm mối quá nên đành phải tìm người khác tới dọn. Nhìn mặt cô này cũng thật thà, chỉ tội hơi mồm mép. Mình đã cẩn thận ở nhà, canh chừng, thế mà sau đó vẫn bị mất cái điện thoại lúc nào không hay”.

Chị Hải chia sẻ kinh nghiệm rằng với những người giúp việc thời vụ như thế này, tốt nhất mình phải nêu yêu cầu thẳng ngay từ đầu và trông chừng cẩn thận. Trước khi giao toàn bộ việc dọn dẹp cho họ mình cũng phải dọn qua nhà, cất đồ đạc có giá trị, không nên phó mặc hoàn toàn để tránh bị mất tiền oan.

Cẩn thận khi ký hợp đồng !

Theo chị Lê Thanh Trúc ngụ ở Q.10 (TP.HCM), người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thuê dịch vụ dọn dẹp nhà cửa chia sẻ: gia chủ cần thận trọng khi ký hợp đồng thuê dịch vụ này. Trong hợp đồng nên ghi rõ việc phải làm cùng chi phí đi kèm, không nên giao phó hoàn toàn cho đơn vị làm dịch vụ mà chỉ nên tập trung làm sạch, dọn dẹp những vật dụng thật cần thiết để tránh tình trạng phát sinh nhiều chi phí ngoài ý muốn.

Đến khâu thực hiện hợp đồng, cần theo dõi sát sao việc thực hiện công việc của mỗi nhân viên dịch vụ để tránh tình trạng làm ẩu hay bị mất đồ đạc; nên chọn những đơn vị có uy tín, thương hiệu, không nên tham rẻ ký hợp đồng với đơn vị không có tên tuổi, kẻo vừa mất tiền, vừa chuốc bực”.

Ngoài ra, ông Đỗ Khắc Dũng, trưởng phòng kỹ thuật của Công ty dịch vụ Đô Thị Vàng (TP.HCM) lưu ý thêm, gia chủ cần tìm hiểu các loại hóa chất được sử dụng trong quá trình tẩy rửa, giặt đồ đạc, bởi nếu sử dụng hóa chất không đúng, có tính tẩy quá cao sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ hay làm hư hỏng đồ đạc cần làm sạch, thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khỏe người.

Tốt nhất, gia chủ nên yêu cầu dịch vụ cung cấp giấy tờ chứng nhận an toàn với loại hóa chất được dùng.

Cẩm Nhi - Hồng Minh