Làm để cho oai?

QĐND - Chậm chạp trong việc cập nhật những thông tin mới, độ bảo mật chưa cao, lỗi chính tả nhiều… đó là tình trạng chung của nhiều cổng thông tin điện tử địa phương trong cả nước. Dù rằng để làm một cổng thông tin điện tử phải đầu tư không ít công sức và tiền bạc nhưng dường như một số cán bộ địa phương vẫn còn quan niệm rằng: Cổng thông tin điện tử làm chỉ để cho… oai.

Cổng thông tin điện tử Sở xây dựng Hải Phòng đăng “thông tin mới nhất” đã diễn ra gần 3 năm

Thông tin mới nhất cách thời điểm hiện tại gần… 3 năm

Đã gần cuối tháng 3-2012, khi truy cập Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng Hải Phòng tại địa chỉ http://www.haiphong.gov.vn/Portal/Default.aspx?Organization=SXD, người truy cập có thể dễ dàng nhận thấy rằng thông tin mới nhất được đưa lên là “Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Sở Xây dựng Hải Phòng Nhiệm kỳ I (2009-2011) ”. Thông tin này được đưa ngày 20-7-2009, có nghĩa là cách gần 3 năm so với thời điểm hiện tại. Chẳng lẽ cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng của một thành phố lớn và năng động như Hải Phòng mà trong vòng gần ba năm lại không có bất cứ hoạt động nào có thể đưa lên cổng thông tin điện tử được? Mặt khác, trong khoảng thời gian này, Đảng, Nhà nước và Thành phố Hải Phòng liên tục có những chủ trương, cơ chế, chính sách mới về lĩnh vực xây dựng và lĩnh vực này người dân cũng như các doanh nghiệp rất quan tâm. Vậy mà trên trang thông tin này không hề cập nhật phổ biến cho người xem một văn bản nào.

Truy cập vào các cổng thông tin khác của nhiều ngành địa phương khác như: Sở Tư pháp Lào Cai, Sở Y tế Hà Nam, Sở Giao thông vận tải Hải Phòng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hải Phòng… đều trong tình trạng tin bài cũ, không được cập nhật thường xuyên, những tin bài mới nhất trên các trang này được đăng từ năm 2010, 2011. Những trang này đã bị chính những người có trách nhiệm “bỏ quên” từ lâu nên số lượng người truy cập rất hiếm hoi. Bản thân người dân muốn truy cập cũng khó bởi lẽ dù muốn nhưng họ không thể tìm thấy tin tức mới được đưa lên.

Chị Ngọc Anh (ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng) cho biết: “Thực sự thì tôi ít khi truy cập mấy trang web địa phương này bởi không có thông tin mới, trong khi các trang mạng điện tử khác có nhiều thông tin mới, hấp dẫn và được cập nhật liên tục”.

Tính bảo mật chưa cao

Các trang điện tử của các địa phương bên cạnh việc đưa thông tin chậm, còn có điều nguy hiểm hơn, đó là tính bảo mật chưa cao, những kẻ xấu phá hoại trên mạng có thể dễ dàng thâm nhập và tấn công. Điển hình, trong năm 2010 và 2011, Cổng thông tin điện tử tỉnh Trà Vinh tại tên miền là: www.travinh.gov.vn đã liên tục bị tấn công; khi truy cập vào những trang này có nhiều thông tin sai lệch, ảnh khiêu dâm hoặc người truy cập bị dẫn các đường truyền sang các trang web đồi trụy khác. Hiện tượng này tuy diễn ra trong một thời gian ngắn song nó vẫn để lại một số hệ quả tiêu cực. Người truy cập không những gặp khó khăn tiếp nhận những thông tin thiết thực, chính sách của chính quyền, địa phương mà còn hết sức khó chịu trước những nội dung xấu như thế… Tuy rằng, chỉ thời gian ngắn, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và bắt ngay được thủ phạm song đây vẫn là bài học, tiếng còi báo động cho sự quản lý, độ bảo mật của các cổng thông tin nhiều địa phương của nước ta. Nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng, nếu những cổng thông tin điện tử của các địa phương mà quản lý không tốt sẽ có thể dẫn đến tình trạng các tổ chức phản động tấn công và đăng tải lên đó những thông tin sai lệch nhằm kích động, gây rối trong nhân dân, phá hoại chính quyền, Nhà nước.

Có thể coi cổng thông tin điện tử của một cơ quan là bộ mặt của cơ quan đó trên phương tiện thông tin. Nếu vận hành tốt, cổng thông tin đó sẽ góp phần đưa các cơ chế, chính sách của ngành, địa phương và Nhà nước đến với người dân và doanh nghiệp. Nó cũng là nơi giới thiệu, quảng bá hình ảnh của một cơ quan quản lý Nhà nước với bạn đọc cả trong và ngoài nước. Để xây dựng một cổng thông tin điện tử, các cơ quan quản lý Nhà nước đã phải tiêu tốn không ít tiền bạc của Nhà nước và thời gian, sức lực của các cán bộ, nhân viên trong cơ quan. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều cổng thông tin điện tử sau ngày khai trương rầm rộ đã “chết yểu”, chỉ có cái “vỏ ngoài” mà chưa được quan tâm đến phần cốt lõi bên trong là nội dung.

Hy vọng với chủ trương xây dựng chính quyền điện tử, các cơ quan chức năng của Nhà nước, các địa phương sớm nhìn lại các cổng thông tin điện tử của mình.

Bài và ảnh: Đào Bá Hoàng