Làm chủ chuyên môn, giảm thiểu chuyện 'chạy' vượt tuyến

Nhờ tích cực đổi mới trong hoạt động, huy động tối đa sự hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện (BV) tuyến trên, gần đây, tại BV huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng đã được chữa trị kịp thời, tại chỗ không còn nỗi lo phải chạy vượt tuyến.

Mổ bắt con, và gần đây nhất, với sự hướng dẫn của các bác sĩ BV Bình Dân, các bác sĩ BV Củ Chi đã thực hiện phẫu thuật nội soi ruột thừa viêm cấp tính cho một bệnh nhân bị vỡ ruột thừa.

Trong khi chỉ 5 tháng trước đó, những ca bệnh tương tự, người dân chỉ còn biết chạy thật nhanh lên tuyến trên để mong giữ được mạng sống. Ca phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa trên được thực hiện ngay tại Khoa Ngoại vệ tinh đặt tại BV huyện Củ Chi của BV Bình Dân. Đây đồng thời cũng là ca phẫu thuật nội soi đầu tiên được thực hiện tại BV này.

Làm chủ chuyên môn, giảm thiểu chuyện 'chạy' vượt tuyến - Ảnh 1

Ca mổ bắt con cho một sản phụ thành công ngày 6-10 tại Bệnh viện huyện Củ Chi với sự hợp tác, chỉ dẫn của các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện quận Thủ Đức.

Sáng 13-10, bệnh nhân là chị N. T. N (36 tuổi, ngụ Củ Chi) nhập viện BV Củ Chi trong tình trạng đau vùng thượng vị lan xuống vùng hố chậu phải, cơn đau ngày càng dữ dội. Bên cạnh đó, bệnh nhân này còn sốt cao, đau hố chậu phải, kết quả siêu âm cho thấy đây là một ca viêm ruột thừa cấp.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân đã trực tiếp chỉ đạo ê kíp phẫu thuật gồm các phẫu thuật viên, gây mê cùng trang thiết bị nhanh chóng xuất phát, phối hợp cùng ê kíp các bác sĩ Khoa Ngoại vệ tinh tại BV Củ Chi, thực hiện ca phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công, tránh được nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân.

Trước đó, khi người bệnh đau đớn vật vã, người nhà cũng định cho bệnh nhân vượt tuyến nhưng chính bệnh nhân đã quyết định lựa chọn phẫu thuật tại "BV nhà" vì đã biết thông tin, BV huyện Củ Chi có các bác sĩ của tuyến trên túc trực 24/7, kể cả các bác sĩ Ngoại khoa có tay nghề. Ca phẫu thuật cũng đã không phụ lòng tin của người bệnh.

Cũng trong ngày 13-10, ê kíp trực Khoa Vệ tinh BV Bình Dân tại Củ Chi cũng thực hiện thành công 2 ca bệnh khác. Như vậy là chỉ sau 5 tháng triển khai hoạt động khám, điều trị và "trực gác" 24/7, từ những việc đầu tiên là hỗ trợ BV tuyến dưới vận hành các máy móc phục vụ công tác phẫu thuật thì đã có khá nhiều các khoa Vệ tinh của các BV như: BV Bình Dân, BV Nhân dân Gia Định, BV Từ Dũ, BV quận Thủ Đức,... hiện đã triển khai hoạt động phẫu thuật đi vào chuyên sâu, các ca bệnh đặc thù tại BV Củ Chi.

Sự phối hợp, hỗ trợ khoa vệ tinh tại BV Củ Chi có lẽ ấn tượng nhất là phải kể đến ca phẫu thuật bắt con cho một sản phụ (thực hiện ngày 6-10) với hướng dẫn chuyên môn từ các bác sĩ BV Từ Dũ và BV quận Thủ Đức. Sản phụ là chị Nguyễn Thị Kim Trâm (28 tuổi, ngụ Củ Chi).

Trước đó, kết quả khám thai định kỳ cho biết, khung xương chậu của sản phụ bị hẹp nên không thể sinh thường. Chị Trâm rất lo lắng nhưng cũng đặt niềm tin tuyệt đối vào các y, bác sĩ tại BV Củ Chi, quyết định không vượt tuyến.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo nên chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ, ca mổ bắt con đã thành công. Bé gái cân nặng 3,3kg được đưa ra ngoài khỏe mạnh, an toàn. Sức khỏe của bà mẹ sau cuộc mổ lớn cũng đảm bảo.

BS Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc BV huyện Củ Chi cho biết, cho tới nay, đã có 11 BV thành phố triển khai phòng khám vệ tinh, khoa vệ tinh tại BV huyện Củ Chi; mỗi ngày có từ 18 đến 20 bác sĩ của các BV thành phố đến "trực gác" điều trị cho bệnh nhân tại đây.

Hiện, trung bình mỗi tháng đã có hơn 11.300 lượt bệnh nhân tới khám, chữa bệnh tại đây. Tăng gấp đôi so với trước đây. Trung bình có 1.120 bệnh nhân/tháng đến điều trị nội trú...

Tháng 9-2016, đã tiếp nhận, xử trí 788 trường hợp cấp cứu. Vừa qua, BV cũng đã xử trí thành công 50 ca phẫu thuật mắt qua phối hợp với BV Mắt TP Hồ Chí Minh.

Theo BS Giang cho biết, BV Củ Chi hiện đã chuẩn bị tốt hệ thống phòng mổ hoàn chỉnh, đạt yêu cầu với tổng cộng 5 phòng mổ. Việc triển khai và thực hiện phẫu thuật đã giúp cho bệnh nhân có thể được hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao tại BV mà trước đây phải chuyển lên tuyến trên.

Điều này góp phần giảm tải cho các BV tuyến trên, đồng thời chứng tỏ, sự thành công của mô hình triển khai cử cán bộ chuyên môn tham gia Phòng khám vệ tinh, Khoa Vệ tinh tại BV huyện Củ Chi.

Huyền Nga