Làm cầu cho học sinh tới trường

Đường đến trường của nhiều em học sinh thôn Hoắc, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang phải đi qua những con suối. Mỗi khi mưa lũ, việc đi lại rất khó khăn, nguy hiểm vì suối chảy xiết. Trước hoàn cảnh đó, ông Chu Văn Diu đã đứng ra làm cầu qua suối với mong muốn các em tới trường được dễ dàng và an toàn hơn.

Hằng ngày chứng kiến cảnh người dân và học sinh đi lại vất vả, không bảo đảm an toàn mỗi khi trời mưa, ông Diu luôn trăn trở phải làm một cây cầu qua suối giúp người dân, nhất là các em học sinh đi lại thuận tiện hơn. Điều đáng nói là ông Diu có hoàn cảnh rất khó khăn, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, vợ đã mất, một mình ông lại phải nuôi hai con nhỏ và thu nhập chủ yếu trông vào vườn rừng. Sau khi xin ý kiến của chính quyền địa phương, khảo sát địa hình, ông Diu bắt tay vào làm cầu. Những ngày đầu, một mình ông tự vận chuyển vật liệu, tự san lấp, kè lại bờ suối cho chắc chắn. Không kể nắng mưa, hằng ngày ông Diu ra suối làm cầu, cố gắng để cây cầu hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Thấy việc làm của ông Diu mang lại lợi ích thiết thực, người dân thôn Hoắc vận động nhau đóng góp tiền, tổng cộng được tám triệu đồng và góp thêm công lao động cùng ông làm cầu.

Hơn một tháng thi công, cây cầu bằng gỗ dài hơn 10 m, chiều rộng 1,5 m, đường dẫn lên cầu bằng bê-tông dài 30 m đã hoàn thành trong sự vui mừng của bà con thôn Hoắc, nhất là các em học sinh. Năm học 2016-2017, các em không phải lội suối tới trường nữa, vừa an toàn mà còn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Chi phí xây dựng cầu không lớn nhưng lại rất ý nghĩa, thể hiện sự đoàn kết trong cộng đồng, tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình với những công việc chung. Việc làm thiết thực của ông Diu đã góp phần xây dựng thôn, xóm ngày càng vững mạnh và là sợi dây kết nối nâng cao tinh thần đoàn kết của người dân tại địa phương.