“Làm báo mực mài nước mắt”

(HQ Online)- Nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, ngày 20-6, tại TP.HCM, Công ty First News - Trí Việt đã ra mắt giới thiệu tới công chúng cuốn sách "Làm Báo - Mực mài nước mắt" của tác giả Nhà báo – nhà giáo lão thành, kỳ cựu Lê Khắc Hoan - Nguyên Phó Tổng Biên tập Báo giáo dục và Thời đại.

“Làm báo mực mài nước mắt” - Ảnh 1

Tác giả ký tặng sách cho bạn đọc tại buổi lễ ra mắt sách. Ảnh: T.D

Với nhà báo Lê Khắc Hoan, "Làm báo - Mực mài nước mắt" là cuốn sách rất đặc biệt và có lẽ là cuốn sách cuối cùng của ông. Bởi cả cuộc đời duyên tơ với con chữ, với nghề báo nên đến khi tuổi ngoài 80, sức khỏe yếu ông vẫn cầm bút "rút ruột nhả tơ" như gửi gắm, truyền lửa cho các đồng nghiệp đang dấn thân hoặc sắp bước chân vào nghề báo. Với những trải nghiệm, đam mê và trách nhiệm qua hơn nửa thế kỷ miệt mài cầm bút cùng bao nhiêu kỷ niệm vui buồn của nghề báo được ông khắc họa chân thực trong.

Trong tác phẩm “Làm báo – Mực mài nước mắt” có nhiều chi tiết thú vị về công việc của nhà báo liên quan đến bạn đọc; những “bếp núc” của nghề báo được tái hiện rất sống động. Nhưng cao hơn nữa, tác giả có tầm nhìn rộng ra cả quá trình nửa thế kỷ báo chí Giáo dục, cả thời cuộc, do vậy tác phẩm có tầm khái quát cao khi kể về sự hình thành, phát triển của một tờ báo trong cơ chế thị trường mới mẻ; tích cực và tiêu cực đan xen, giành giật giằng co, đấu tranh quyết liệt.

Cuốn sách “Làm báo - Mực mài nước mắt”, tác giả Lê Khắc Hoan không chỉ nói lên niềm vui, nỗi khổ; vinh quang và trăn trở của nghề báo mà còn truyền lại cho người làm báo về cái "Tâm" của người cầm bút. Đặc biệt, là bản lĩnh và thái độ ứng xử của báo chí trước yêu cầu đòi hỏi về thông tin và các định chế pháp luật.

Cuốn sách thật hữu ích với người làm báo: người làm công tác quản lý có thể tìm thấy ở đây từ những vấn đề có tính vĩ mô như tầm nhìn, chiến lược đến những việc cụ thể như tổ chức, quản lý, phát triển tờ báo, rồi cả việc tổ chức in ấn, phát hành, quảng bá tờ báo, còn các nhà báo thì có thể tìm thấy ở đây rất nhiều kinh nghiệm, kể cả những chỉ dẫn cụ thể trong nhiều trường hợp tác nghiệp khác nhau của mình.

Sách được phát hành độc quyền tại Tiki Online.